Ngoài thịt cá, rau củ, trái cây là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ, tiêu chí chọn lựa trái cây của mọi người hầu hết đều giống nhau, đó là tươi ngon và có màu sắc bắt mắt. Lợi dụng tâm lý lựa chọn trái cây dựa vào vẻ bề ngoài như vậy, thời gian gần đây đã có một số thương lái và những người buôn bán trái cây sử dụng thuốc thúc chín trái cây nhanh.
Loại thuốc này có tên gọi là HPC - 97 HXN cấm dùng cho bảo quản nông sản và thực phẩm, chỉ được dùng trong trồng trọt, giúp cây nhanh nở hoa, phát triển. Theo điều tra của phóng viên, hóa chất này được bày bán công khai, tràn lan ngoài thị trường, hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc và có giá rất rẻ. Chỉ cần dùng một lượng nhỏ thì dù trái cây có xanh như thế nào cũng chỉ sau vài ngày sẽ chín đều, có mùi thơm nồng như thông thường.
Theo VTV