Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, văn hóa ẩm thực của miền Trung có tác động rất lớn từ thời tiết khắc nghiệt. Điều đó thể hiện qua mâm cỗ ngày Tết với những món ăn được chia thành từng đĩa nhỏ, mỗi thứ bày một ít và bài trí trên mâm tròn.
Ngoài một số món ăn quen thuộc như gà luộc, thịt lợn, bánh chưng, bánh tét… người miền Trung còn có nhiều món ngon lạ miệng được chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết.
Trong số các món ăn đặc trưng ngày Tết miền Trung, món thịt heo ngâm mắm thường không thể thiếu trên mâm cỗ. Món ăn này có thể bảo quản lâu, tốn khá nhiều thời gian để hoàn thành.
Loại thịt sử dụng làm thịt heo ngâm mắm là thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò, buộc lại thành những đòn như bánh tét đem đi luộc chín tới. Sau đó, người nấu cho thịt luộc vào trong hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước mắm, giấm và đường vào cho ngập thịt.
Để gia tăng hương vị, người nấu thêm vài củ hành nướng sơ vào hũ thủy tinh. Sau 3 ngày, thịt heo thấm vị là có thể dùng được. Vị mặn của món thịt heo kết hợp với dưa món hoặc ăn kèm bánh tráng thì càng hấp dẫn hơn.
Tôm chua là món ăn đặc sản của người dân miền Trung. Thế nên, món ngon này không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Các nguyên liệu để làm ra tôm chua như: củ riềng, tỏi, ớt, khế, quả vả, rau thơm… Tất cả tạo nên hương vị vừa ngọt bùi lại có chút chua cay.
Trên mâm cỗ Tết mỗi miền đều sẽ có ít nhất 1 món giò chả. Nếu như ở miền Bắc có giò thủ, ở miền Nam phổ biến giò lụa thì ở miền Trung lại là giò bò. Giò bò là sự kết hợp của các vị mặn, ngọt, giòn, dai hòa quyện với mùi tiêu cay nồng. Món ăn này có thể ăn kèm với hành tươi, rau thơm hoặc ăn cùng với bánh mì.
Mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung không thể thiếu các loại bánh đặc trưng của từng vùng như bánh tổ (Quảng Nam), bánh in (Bình Định, Quảng Ngãi), bánh phu thê (Huế)…
Ngoài ra, người miền Trung cũng chú trọng đến yếu tố lưu trữ nên một số gia đình còn có thêm món thịt kho, tôm rim, nem chua…