Theo ghi nhận của phóng viên VTV trong đêm 26/5, những con tôm chết đáng ra phải bỏ đi, thế nhưng tại cơ sở sơ chế nằm trong khu tái định cư X2 Yên Sở, quận Hoàng Mai, tôm chết lại trở thành món hàng để thu lợi bất chính.
Bằng cảm quan, nhìn bên ngoài những con tôm có dấu hiệu cong đuôi, dãn đốt, phía bụng phù nề. Những dấu hiệu này cho thấy tôm bị bơm tạp chất. Thế nhưng, để biết chính xác những con tôm này có bị bơm tạp chất hay không, các cán bộ đã thực hiện một số xét nghiệm kiểm tra nhanh.
Bóc tách lớp vỏ bên ngoài, cán bộ kỹ thuật nhanh chóng phát hiện nhiều tạp chất lạ đã được bơm vào tôm. Sau khi đưa chất lạ này vào thuốc thử, bất ngờ thuốc thử đổi màu. Kết quả test nhanh cho thấy, chất lạ này là bột agar, một thứ tạp chất có tác dụng làm tăng trọng lượng, khiến những con tôm ươn, chết vốn mềm trở nên căng cứng và đẹp hơn.
Theo ước tính của cán bộ kỹ thuật thuộc Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10 - 15% so với trọng lượng của chính con tôm đó. Vì thế, cứ 10kg tôm sau khi bơm tạp chất được bán ra thị trường, cũng đồng nghĩa trong đó có 1kg tạp chất.
Theo giá bán trên thị trường hiện nay, 1kg tôm loại to có giá dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Vì vậy, nếu tiêu thụ trót lọt toàn bộ 80kg tôm đã bơm tạp chất này, chủ hàng có thể thu lợi bất chính hơn 3 triệu đồng. Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo cơ quan chức năng, dù đã hoạt động được gần nửa năm nay, nhưng cơ sở sơ chế này vẫn chưa có bất cứ giấy tờ gì để đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong khi mỗi tháng, cơ sở này cung cấp ra thị trường cả tấn tôm bơm tạp chất để bán cho người tiêu dùng.
Theo VTV