1. Cách làm bánh chuối hấp truyền thống
a. Nguyên liệu bánh chuối hấp truyền thống
- Chuối tây chín: 10 quả
- Nước cốt dừa: 400ml
- Bột năng: 250g
- Bột gạo: 100g
- Đường: 200g
- Vani: 1 ống
- Muối, vừng rang
- Phẩm màu vàng
b. Cách làm bánh chuối hấp truyền thống
Bước 1: Sơ chế chuối
Chuối lột bỏ vỏ, cắt lát mỏng khoảng 0,2cm, sau đó ướp cùng 200g đường khoảng 15 - 20 phút cho đường tan.
Bước 2: Làm lớp bột dẻo cho bánh
Đem bột năng, bột gạo, 1 chút muối, đường và vani cho vào một cái bát tô trộn đều. Sau đó rây qua để hỗn hợp mềm mịn hơn. Cho tiếp 3 chén nước và 1 giọt màu thực phẩm vào hỗn hợp bột, khuấy đều lên thu được một hỗn hợp đồng nhất. Cho chuối thái lát vào bát tô rồi khuấy nhẹ nhàng để chuối không bị nát. Thoa 1 lớp dầu ăn xuống dưới đáy khuôn làm bánh để bánh sau khi chín được lấy ra dễ dàng hơn.
Bước 3: Hấp bánh
Đổ 1 lớp hỗn hợp bột bánh chuối đã trộn vào khoảng 2-3 cm để bánh được chín dễ dàng hơn.
Tiếp đó, cho khuôn bánh vào trong nồi hấp, hấp khoảng độ 30-40 phút để bánh nhanh chín hơn.
Kiểm tra xem bánh chuối hấp đã chín hay chưa bằng cách quan sát thấy bột trong, bánh đã đông lại thành miếng và sắn đũa vào không thấy bánh bị dính bột nữa là bánh đã chín.
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Tiến hành làm nước cốt dừa để ăn kèm. Đầu tiên, bạn đổ hết phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào trong nồi cùng với 2 muỗng bột năng, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng đường rồi khuấy thật đều lên. Tiếp theo, đặt nồi lên trên bếp và đun cho hỗn hợp nước cốt dừa này sôi lên và dần đặc sánh lại là được.
Bước 5: Hoàn thành
Lấy bánh ra khi đã chín, chờ bánh nguội hẳn rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa, bày lên trên đĩa và cho thêm nước cốt dừa rồi rắc lạc rang giã nhỏ hoặc vừng rang lên trên.
2. Cách làm bánh chuối hấp bột năng
a. Nguyên liệu làm bánh chuối hấp bột năng
- Bột năng: 300g
- Chuối tây chín: 800g
- Vani: 4 ống
- Nước cốt dừa: 350ml
- Lạc: 15g
- Vừng: 15g
- Bột nghệ pha loãng: 5g
- Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
b. Cách làm bánh chuối hấp bột năng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lột vỏ chuối, đem ngâm vào nước muối loãng trong 5 phút, lấy ra để ráo và cắt chuối thành từng lát dày 0,5cm, rồi đặt sang một bên.
Lạc và vừng rang cho thơm rồi cho ra chén, tiếp tục chuẩn bị thêm một cái nồi cho vào 70g đường và 240ml nước lọc và đun đến khi tan đường thì tắt bếp, lấy nồi nước đường xuống.
Bước 2: Trộn bột và hấp bánh
Cho vào 200g bột năng vào và khuấy đều, bạn cho 5g bột nghệ pha loãng, 2 ống bột vani vào rồi khuấy thật đều tay.
Kế đó, bạn cho phần chuối đã cắt vào nồi bột năng, sau đó đổ ra khuôn bánh đã thoa ít dầu ăn. Bạn xếp lát chuối còn lại xung quanh bề mặt, dùng muỗng dàn đều bột ra, rồi dùng tay ấn nhẹ để chuối lún xuống lớp bột.
Cuối cùng, bạn chuẩn bị nồi hấp, cho khuôn bánh chuối vào và hấp trong 30 phút.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Bạn cho nước cốt dừa vào nồi, cho vào đó 70g đường, 5g bột năng, 1 thìa cà phê muối và 1 ống vani, rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện rồi bắt lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi nước cốt sền sệt thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Sau 30 phút hấp, bạn lấy khuôn bánh ra, để nguội xíu rồi lấy phần bánh chuối ra, cắt thành miếng vừa ăn.
Lấy ít bánh cho vào đĩa rồi chan ít nước cốt dừa lên trên, rắc ít lạc và vừng rang lên trên rồi thưởng thức.
3. Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa ngon
a. Nguyên liệu làm bánh chuối hấp nước cốt dừa ngon
- Chuối tây chín: 1kg
- Bột năng: 250g
- Bột gạo: 30g
- Nước cốt dừa: 250ml
- Lạc rang
- Nửa muỗng cà phê bột nghệ
- 200g đường cát
- Một ít muối
b. Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lột vỏ chuối, sau đó cắt khoanh và cho vào nồi. Tiếp đó, cho 200ml nước lọc và 100g đường vào cái nồi khác khuấy tan, nấu sôi và để nguội.
Sau đó, cho 250g bột năng, 30g bột gạo vào nồi nước đường khuấy tan. Thêm bột nghệ khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Bước 2: Trộn bột và hấp bánh
Đổ hỗn hợp đã hòa quyện với nhau vào nồi chuối đã cắt khoanh, sau đó trộn đều. Dùng thau inox tròn, quét dầu bên dưới và chia đều hỗn hợp vào từng thau.
Chuẩn bị một cái xửng hấp và phết đều dầu ăn lên đó. Cho nước vào nồi hấp và đun sôi. Chờ khi nước trong nồi hấp sôi thì cho từng thau inox tròn lên và lần lượt hấp. Mỗi thau hấp trong khoảng 30 phút là chín.
Để biết bánh chín, bạn nên sử dụng tăm để kiểm tra. Nếu thử mà không dính tăm là bánh đã chín. Sau đó gắp ra bằng dụng cụ gắp nóng, để nguội và bỏ phần bánh chuối ra đĩa, cắt thành miếng nhỏ đẹp mắt.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Cho 250ml nước cốt dừa vào nồi, thêm một muỗng canh bột năng và 100g đường cùng một ít muối. Khuấy tan hỗn hợp, nấu sôi đến khi nước cốt sánh lại là được.
Bước 4: Hoàn thành
Bánh sau khi cho ra đĩa, sử dụng phần nước cốt đã sánh rải đều lên, rắc thêm ít lạc rang và thưởng thức.
Với 3 cách làm bánh chuối hấp như chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã có thêm món ăn hấp dẫn để mời cả nhà cùng thưởng thức.
>>>Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (tổng hợp)