1. Cá thu tươi sốt cà chua
1.1. Nguyên liệu làm cá thu tươi sốt cà chua
Cá thu ngon: 1 miếng
Cà chua: 2 quả
Tỏi: 1 củ
Hành khô: 2 củ
Gừng 1 củ
Hành lá và thì là: 1 ít
Ớt tươi: 1 quả
1.2. Cách làm cá thu tươi sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá thu đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Tỏi và hành khô đem bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Rán cá
Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào chảo, đun nóng già sau đó thả miếng cá thu vào rán qua. Trong quá trình rán, lật đều để cá thu chín 2 mặt, rán đến khi thấy cá ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, cho cá ra đĩa.
Bước 3: Sốt cà chua
Cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành, tỏi và gừng vào phi thơm. Đảo đều tay đến khi hành, tỏi, gừng vàng ươm đẹp mắt thì cho cà chua vào xào cùng. Sau đó, cho miếng cá thu vào sốt cùng cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm ớt đã thái vào rồi để lửa nhỏ liu riu. Lật đều 2 mặt cá để cá thu thấm gia vị.
Sau khi miếng cá thu chín mềm, nước sốt cà chua quánh mịn lại thì cho hành lá, thì là vào đảo đều tay và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Cho miếng cá thu ra đĩa, sau đó rưới nước sốt cà chua phủ lên trên và thưởng thức.
2. Cá thu một nắng sốt cà chua
2.1. Nguyên liệu làm cá thu một nắng sốt cà chua
Cá thu một nắng: 2 miếng
Cà chua: 3 quả
Hành tây: Nửa củ
Tỏi: 2 tép
Hạt tiêu: Nửa thìa cà phê
Nước mắm: 1 muỗng cà phê
2.2. Cách làm cá thu một nắng sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá thu một nắng rửa sạch, để ráo. Cà chua, hành tây rửa sạch, thái lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên cá
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Cho cá thu vào chiên đến khi cá vàng, chín đều 2 mặt và thơm.
Bước 3: Sốt cà chua
Cho cà chua, hành tây, tỏi vào nồi đảo nhanh tay. Tiếp đó, cho thêm hạt tiêu, nước mắm, nửa bát con nước sạch vào, đun sôi.
Tiếp đó, cho cá vào om một lúc, lật đều hai mặt để cá thấm đều gia vị. Tiếp theo, cho hạt tiêu vào đảo đều, vặn nhỏ lửa và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Khi cá và cà chua thấm đều vào nhau, nước sốt cà chua hơi sánh lại thì cho hành, thì là vào là được.
Bước 4: Hoàn thành
Cho miếng cá thu ra đĩa, rưới nước sốt cà chua phủ lên trên và thưởng thức.
3. Cá thu khô sốt cà chua
3.1. Nguyên liệu làm cá thu khô sốt cà chua
Cá thu khô: 2 lát
Cà chua: 2 quả
Hành lá, rau mùi: 1 ít
3.2. Cách làm cá thu khô sốt cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá thu khô ngâm trong nước nóng già khoảng một phút cho mềm bớt rồi rửa thật sạch cũng bằng nước nóng rồi để ráo nước.
Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ theo chiều ngang quả cà chua tạo thành các khoanh tròn.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch.
Bước 2: Làm cá thu sốt cà
Đổ dầu ăn vào chảo, đun đến khi nóng già thì cho cá thu khô vào rồi vặn lửa nhỏ để cá vàng đều rồi bỏ ra đĩa.
Tiếp đó, cho cà chua vào chảo đảo tới khi cà chua chín nát rồi thêm chút nước và thêm gia vị vừa ăn. Sau đó, cho cá vừa chiên qua vào đảo đều, vặn lửa đun nhỏ khoảng 5 phút nữa, rồi thêm hành lá vào đảo đều một lúc thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Gắp cá thu ra đĩa, sau đó rưới nước sốt cà chua phủ lên trên, trang trí thêm ít rau mùi và thưởng thức.
Trên đây là 3 cách làm cá thu sốt cà chua đơn giản tại nhà. Cá thu sốt cà chua ngon có vị thịt cá đậm đà, nước sốt cà chua sền sệt bóng đẹp, vị chua mặn vừa ăn. Bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé.
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất