Cả 3 mẹ con chị N. (37 tuổi) đều được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ. Bác sĩ Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu của bệnh viện, cho biết, chị N. và hai con (một trai, một gái) được chẩn đoán nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn, theo dõi rối loạn điện giải.
Sau một ngày được điều trị tích cực bằng truyền dịch, sử dụng kháng sinh, bù điện giải, bệnh nhân đã đỡ nôn, đỡ mất nước, tình trạng sức khỏe phục hồi đáng kể. Hiện cả 3 mẹ con đã xuất viện.
Trước đó, chị N. thấy trong vườn có nhiều nấm mọc dại hình thù giống với nấm rơm, nghĩ là nấm lành ăn được tự hái và xào ăn. Kết quả sau khi ăn khoảng 4 giờ, cả 3 mẹ con chị N. đều xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.
Bác sĩ Long cho biết rất may cho các trường hợp này là bệnh nhân được đưa đến viện sớm, ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nên được thăm khám và điều trị kịp thời.
Vị bác sĩ cho biết vào mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh, nhiều người hái về nấu ăn. Để phân biệt nấm độc, người dân thường dựa vào màu sắc, mùi và hình dạng của nấm. Thông thường, nấm độc có màu sắc sặc sỡ và có đốm màu trắng, đen, đỏ nổi trên mũ nấm. Nấm độc có mùi thơm, khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra.
"Những loại nấm có phần gốc phình to giống củ hầu hết là nấm độc", bác sĩ Long cho biết. Tuy nhiên, trên thực tế, một số loại nấm độc lại có màu sắc và hình dạng giống với nấm thường nên rất dễ gây nhầm lẫn. Do đó, người dân cần nhận biết và phân biệt được các loại nấm, nếu chưa rõ nguồn gốc, không biết loại nấm đó có độc hay không, tốt nhất không nên ăn.
Các bác sĩ khuyến cáo trong trường hợp đã ăn nấm và thấy xuất hiện các biểu hiện nôn nao, buồn nôn, đi ngoài cần nhanh chóng gây nôn càng sớm càng tốt để đẩy bớt độc tố ra ngoài, đồng thời cần uống nhiều nước, tốt nhất là dùng oresol.
Ngoài ra, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.