Sứa đỏ vỉa hè Hàng Chiếu "gây nghiện", thực khách bay từ Sài Gòn về Hà Nội thưởng thức

{keywords}

Sứa đỏ giòn sần sật ăn kèm đậu phụ nướng beo béo, miếng cùi dừa bùi bùi, ít rau thơm và chấm đẫm mắm tôm là "đặn sản vỉa hè phố cổ Hà Nội" vào những ngày tháng 3, tháng tư. "Sứa đỏ chấm mắm tôm là món ăn tuổi thơ với tôi. Sau này vào TP Hồ Chí Minh sinh sống, cứ dịp đầu năm, tôi lại tìm về Hà Nội để thưởng thức hương vị này. Phải ăn sứa đỏ giòn sần sật, chấm trong bát mắm tôm đánh sủi bọt thơm lừng và ngồi ngay vỉa hè phố cổ mới đúng chuẩn", chị Kim Anh (TP Hồ Chí Minh) chia sẻ

{keywords}

Quán sứa đỏ mắm tôm tại Hàng Chiếu của gia đình bà Nguyễn Thị Lập đã có "tuổi đời" hơn 70 năm. Trước đây, mẹ bà Lập - cụ Gái (nay đã 97 tuổi) gánh sứa đỏ đi bán khắp phố cổ. Cùng thời với hàng sứa cụ Gái còn có cụ Nền dưới bãi Phúc Tân gánh bát rong khắp phố phường Hà Nội, cụ Ngữ ngồi ở số 1 Lê Văn Hưu, hàng sứa ngõ Thanh Hà, phố Đình Ngang gần Cửa Nam…

{keywords}

Sau này, cụ Gái già yếu nên giao lại cửa hàng và công thức cho các con. Gọi là quán nhưng nơi bán hàng của gia đình này chỉ có một góc quầy để đồ rộng chừng 1m2 với vài ba chục ghế nhựa xếp trên vỉa hè xung quanh

{keywords}

Khung giờ trưa hay 16h - 17h chiều, quán sứa đỏ vỉa hè này lúc nào cũng chật cứng khách. Nếu đến vào ngày cuối tuần, thực khách phải xếp hàng chờ đợi 15 - 20 phút

{keywords}

Theo bà Lập, toàn bộ sứa được gia đình bà nhập từ một cơ sở uy tín tại Hải Phòng vài chục năm nay. "Sứa có màu đỏ au đặc trưng là do khi sứa bắt về được người dân vùng biển Hải Phòng làm sạch rồi ngâm trong nước lá lăng, vỏ sú vẹt", bà Lập cho biết. "Gia đình tôi bán lâu năm rồi nên họ luôn chọn cho loại sứa ngon nhất, chất lượng nhất", bà nói thêm

{keywords}

Trong quá trình vận chuyển, sứa được "nâng như nâng trứng" để giữ được độ tươi, ngon. "Sứa ngon phải có phần chân và bìa cứng, dày thì mới giòn. Khi mang về, nhà tôi phải tiếp tục ngâm, rửa thật sạch và khéo. Khách ăn nhà tôi quen là biết ngay. Nhiều người tìm tới mua để về đãi khách, bạn bè", bà Lập chia sẻ

{keywords}

Sứa có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Chân sứa sần sật và giòn, còn thân sứa thì mềm như thạch, không cần ướp lạnh nhưng ăn vẫn có cảm giác thanh mát

{keywords}

Ngoài phần sứa ngon, giòn được lựa chọn kĩ càng, mắm tôm cũng là điểm ấn tượng, giúp quán vỉa hè này "ghi điểm" với thực khách. Gia đình bà Lập chọn mua loại mắm tôm nổi tiếng chợ Hàng Bè rồi mang về pha chế. "Toàn bộ mắm tôm được anh trai tôi pha chế theo công thức riêng của gia đình. Bản thân chị em tôi cũng không pha ngon được vậy. Sứa ngon mà mắm tôm dở thì không còn ngon nữa", bà Lập nói

{keywords}

Ăn món này cũng lắm công phu bởi ngoài sứa đỏ, mắm tôm còn cần chọn đúng loại đậu nướng thơm, béo, những miếng cùi dừa không quá non, không quá già cùng chút rau thơm tươi ngon như kinh giới, tía tô, bạc hà... Sứa vốn có tính hàn, kết hợp với tía tô và kinh giới đều là những loại thuốc Đông y, có tính ấm, giúp trung hòa món ăn, không gây đau bụng

{keywords}

Theo bà Lập, trước đây, mẹ bà dùng que tre vót mỏng để cắt sứa vì dùng dao inox hay dao sắt có thể khiến sứa bị chảy nước, không ngon. "Nhưng bây giờ tre dễ bị mục nên để sạch sẽ, tôi tìm loại dao Thái Lan cực kì sắc bén để cắt sứa. Một số thực khách cao tuổi vẫn hay nói, ngày xưa mẹ tôi toàn cắt sứa thoăn thoắt bằng tre. Mùi tre quyện với nước sứa làm họ nhớ", bà Lập nói

{keywords}

Quán sứa đỏ gia truyền của nhà bà Lập chỉ mở 2 tới 3 tháng trong năm, đúng vào mùa sứa đỏ. Năm nào sứa hiếm thì quán chỉ mở bán vỏn vẹn một tháng... rồi lại trở thành quán trà đá vỉa hè

{keywords}

Mỗi ngày, bà Lập bán tới hơn 100 suất sứa đỏ chấm mắm tôm cho thực khách, chưa kể lượng khách đến mua sứa đỏ riêng mang về chế biến

{keywords}

Tuy nhiên, sứa đỏ cũng là món "kén khách". Nhiều người e ngại vì sứa đỏ là đồ sống. Một số khác khi ăn thử thì cảm thấy món này "chẳng khác gì... thạch chấm mắm tôm"

{keywords}

Sứa đỏ vỉa hè có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/suất. Đến Hà Nội, du khách có thể tìm tới thưởng thức món ăn này tại Hàng Chiếu hay Đường Thành, chợ Đồng Xuân, ngõ Thanh Hà, Lò Đúc...

Linh Trang