Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận một bệnh nhân nam, 31 tuổi, ở Điện Biên, nhập viện trong tình trạng tràn dịch, tràn khí màng phổi. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với Paragonimus (sán lá phổi).
Bệnh nhân cho biết, khoảng 1 tháng trước, anh lên chơi nhà bạn ở Lai Châu và ăn món gỏi cua sống. Sau vài tuần, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi, sút cân, buồn nôn, khi hoạt động gắng sức cảm thấy khó thở, đuối sức và ho. Anh đi khám nhưng không tìm ra bệnh.
Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ xác định bệnh nhân dương tính với Paragonimus (sán lá phổi). Người bệnh được điều trị bằng thuốc tẩy sán và xuất viện vài ngày sau đó.
Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, sán lá phổi là bệnh do ký sinh trùng Paragonimus westermani gây ra có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, là những địa phương có tập quán ăn món tôm, cua sống (gỏi hoặc nướng chưa chín).
Ấu trùng sán lá phổi sau khi vào cơ thể người theo đường ăn uống, sẽ xâm nhập qua thành ruột non, vào khoang bụng, xuyên qua cơ hoành lên phổi và tồn tại ở nhu mô phổi. Một thời gian sau, bệnh nhân sẽ bị đau ngực, ho kéo dài, ho ra cả đờm lẫn máu, sút cân và dẫn đến suy kiệt, thậm chí tử vong.
Nhiều bệnh nhân ho ra máu, tức ngực nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các loại bệnh khác như lao, viêm phổi hay u phổi.
PGS Cường khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, không ăn đồ sống, nhất là gỏi tôm, gỏi cua. Nếu xuất hiện các triệu chứng như ho kéo dài, khó thở, đau ngực cần làm thêm các chỉ định tìm sán, tránh nhầm lẫn sang với các bệnh phổi khác.