Với 4.8/5 điểm, bánh mì của Việt Nam được đánh giá ngang với món gà rán karaage của Nhật Bản, Paratha của Ấn Độ hay Gringas của Mexico. Euronews nhận định, ở mỗi vùng miền, bánh mì của Việt Nam lại có phần nhân mang hương vị khác nhau nhưng điểm chung là đều được kẹp trong những chiếc bánh mì baguette kiểu Pháp vàng giòn.
Bánh mì baguette được người Pháp đưa vào Việt Nam từ thế kỷ 20 nhưng chính sự sáng tạo và biến tấu của con người nơi đây, đã biến món ăn này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.
Phiên bản bánh mì phổ biến nhất có phần nhân gồm pate làm từ gan lợn ăn kèm chả lụa, cà rốt bào sợi muối chua, rau mùi (ngò), sốt và một vài nguyên liệu khác. Du khách cũng có thể tìm thấy những loại bánh mì ăn kèm thịt nướng. Vị giòn của vỏ bánh cùng nguyên liệu tươi ngon có trong nhân sẽ mang tới cho thực khách những trải nghiệm khó quên.
Xuất hiện trong danh sách của Taste Atlas lần này còn có món Lumpiang Thượng Hải hay còn gọi là "nem" (chả giò) kiểu Trung. Lumpiang có phần nhân bằng thịt xay được gói trong lớp vỏ mỏng và chiên giòn, chấm cùng nước sốt chua ngọt. Không chỉ đơn thuần là một món ăn đường phố, Lumpiang còn xuất hiện trong những bữa tiệc đặc biệt dịp sinh nhật hay đám cưới của người Trung Quốc.
Đứng đầu bảng xếp hạng của Taste Atlas là món ăn quốc dân ở Malaysia, Roti Canai. Đây là món ăn phổ biến cho bữa sáng mỗi ngày của người dân nơi đây. Bánh được làm từ bột mì và bơ, cán mỏng sau đó gấp lại thành nhiều lớp và rán vàng giòn lên để ăn kèm cùng cà ri. Món ăn này bắt đầu du nhập vào Malaysia bởi những người Ấn Độ di cư tới từ khoảng những năm 1800.
Một số món ăn khác cũng được các độc giả của Taste Atlas bình chọn như Paratha - một loại bánh mì nhiều lớp được nấu trong bơ, phổ biến ở khắp các quốc gia Nam Á từ Ấn Độ, Sri Lanka đến Pakistan, Nepal và Bangladesh hay Carne Asada Tacos, được mệnh danh là 'món bánh taco đầu tiên trên thế giới' và có nguồn gốc từ những năm 1500 ở Mexico. Những lát thịt sườn mỏng được nướng, sau đó ăn kèm cùng một chiếc bánh ngô và rau mùi.
Đỗ An (Theo Euronews)