Ngày 27/6, nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-2022), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa, đồng thời phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn chế biến từ dừa.
Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Bé Mười - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, cho biết 222 món ăn từ dừa phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới, đó sẽ là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.
Được biết, 222 món ăn từ dừa được các đầu bếp chế biến công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến nấu, trang trí từng chi tiết. Các món ăn được đội ngũ 55 đầu bếp chia làm 11 đội cùng tham gia chế biến, công diễn...
Các món ăn còn cho thấy sự phong phú trong cách kết hợp dừa và các nguyên liệu khác cùng sự sáng tạo đa dạng trong cách chế biến của người đầu bếp. Đây là thành quả và cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Bến Tre.
222 món ăn từ dừa thuộc 13 nhóm món ăn như: nhóm món ăn gỏi có 22 món; nhóm món cuốn có 9 món; nhóm món chả giò 8 món; nhóm món bánh chiên 18 món; nhóm món cơm, xôi 13 món; nhóm món chè, thạch có 36 món; nhóm món bánh, hấp có 30 món; nhóm món kho có 26 món…
Sau khi chế biến, các món ăn sẽ lần lượt được bày trí trên sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa.
Tại buổi lễ, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho 222 món ăn chế biến từ dừa. Đồng thời, thừa ủy quyền của Hội đồng Liên minh kỷ lục thế giới, Vietkings cũng trao bằng xác lập kỷ lục thế giới cho 222 món ăn chế biến từ dừa.
Trước đó, vào năm 2009, nhân sự kiện Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ I, tỉnh Bến Tre đã xác lập kỷ lục Việt Nam "Ngày hội ẩm thực có số lượng món ăn thức uống được chế biến từ dừa nhiều nhất" với số lượng 185 món.