Trong nghiên cứu khoa học đầu tiên về dòng sông châu Phi, các nhà khoa học đã kết luận rằng nước có màu đen sẫm là do hàm lượng chất hữu cơ hòa tan cao từ rừng nhiệt đới xung quanh. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng màu sắc này là do các hợp chất giàu carbon thải ra từ thực vật thối rữa và bị nước mưa và lũ lụt cuốn vào sông Ruki.
Tiến sĩ Travis Drake, tác giả chính của nghiên cứu được công bố gần đây, cho biết Ruki “về cơ bản là sông trà” trong đó chất thực vật giàu carbon được ủ. Màu sắc của nước làm cho Ruki sẫm màu hơn cả sông Rio Negro.
“Các hợp chất hữu cơ được lọc từ thảm thực vật này sẽ hấp thụ ánh sáng nên nồng độ càng cao thì nước sẽ càng có màu sẫm hơn. Nó giống như pha một loại trà đậm đặc hơn bằng cách sử dụng nhiều túi trà.
Bằng cách sử dụng một hệ thống đo lường, nhóm các nhà khoa học ETH Zurich, ở Thụy Sĩ, phát hiện ra rằng Ruki có màu tối hơn 1,5 lần so với sông Rio Negro của Amazon, dòng sông nước đen của thế giới. Và mặc dù Ruki chỉ chiếm 1/20 diện tích lưu vực Congo, nhưng nó cung cấp một phần năm tổng lượng carbon hòa tan ở Congo.
Matti Barthel, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Ruki là một trong những hệ thống sông giàu DOC nhất trên thế giới. Nước của nó chứa lượng hợp chất cacbon hữu cơ gấp bốn lần so với Congo và gấp 1,5 lần so với Rio Negro ở Amazon.
Nhà nghiên cứu Travis Drake của ETH Zurich cho biết: “Chúng tôi thực sự ấn tượng bởi màu sắc của dòng sông. Nó tối đen tới mức bạn thực sự không thể nhìn thấy bàn tay của mình trước mặt.