Bà Lan đã bán món bánh cuốn Cao Bằng suốt 40 năm qua. Chỉ sau ít giờ mở bán, quán hết veo cả trăm suất. "Tiếng lành đồn xa", quán bà Lan hiện nay không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn thu hút du khách.
6h sáng, bà Nguyễn Thị Lan (tổ 4, phường Tân Giang, Thành phố Cao Bằng) bắt đầu mở hàng. Chỉ chưa đầy 30 phút sau, quán bánh cuốn chừng 25m2 của bà đã chật kín khách. Theo bà Lan, mỗi ngày, quán mở bán từ 6h - 12h nhưng đông nhất là từ 6h45-8h sáng. Do bánh cuốn tráng tới đâu bán tới đó nên vào khung giờ này, du khách thường phải xếp hàng chờ đợi.
"Hôm nào bận việc mà phải chờ thì tôi cũng sốt ruột lắm nhưng ăn bánh cuốn ở đây hàng chục năm, quen rồi, không ăn nơi khác được. Hiếm nơi nào bánh cuốn lại mềm, thơm, nước hầm xương đậm đà bằng ở đây. Thỉnh thoảng tôi còn mua bánh cuốn gửi về Hà Nội cho các con. Ở dưới đó cũng có bánh cuốn Cao Bằng nhưng không thể ngon bằng trên này được", bà Phan Bích (TP Cao Bằng) - một thực khách tại quán chia sẻ.
Bánh cuốn là món ăn sáng phổ biến ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam. Tuy nhiên, bánh cuốn ở Cao Bằng có đặc trưng riêng, khiến đây trở thành món ngon nổi tiếng khiến du khách gần xa đều mong muốn thưởng thức. Thay vì chấm nước mắm pha chua ngọt, bánh cuốn Cao Bằng ăn với nước ninh xương trong vắt, đậm đà. Bát nước chấm có thêm 1-2 thanh giò, chả, trứng và hành lá, mùi tàu thái nhỏ. Thực khách có thể thêm ớt chưng, dấm, hoặc gia vị để nước xương thêm đậm đà.