Dù có hình thù kỳ lạ, giá thành đắt đỏ, từ khâu đánh bắt đến chế biến đều công phu nhưng sam vẫn trở thành đặc sản mang đậm hương vị biển "được lòng" giới sành ăn.
Sáng 5/4, một vài khách nhắn tin hỏi mua bọ biển, song anh Lê Anh Tú, chủ Siêu thị Tôm hùm Alaska ở Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội), đành lắc đầu vì loại hải sản này đã hết, hẹn khách chờ chuyến sau.
Anh cho biết, lô bọ biển hơn chục con về hôm trước đã được khách đặt mua hết ngay trong ngày. Đặc biệt, những con bọ biển trọng lượng 3kg, giá tới 4 triệu đồng, được khách sành ăn chốt mua ngay khi anh rao bán đầu buổi sáng ngày hôm qua.
Bọ biển là loại hải sản được khai thác hoàn toàn ngoài tự nhiên, không phải nuôi trồng. Sống dưới đáy biển sâu nên phần thịt bên trong của bọ biển ăn dai, chắc, ngọt và béo ngậy. Nhiều người nhận xét thịt của chúng còn ngon hơn cả thịt tôm hùm.
Theo anh Tú, bọ biển trọng lượng dưới 1 kg/con được các cửa hàng nhập về bán khá nhiều do đang vào mùa đánh bắt. Còn loại có trọng lượng trên 1kg nguồn cung tương đối hiếm, không phải cửa hàng nào cũng có. Với những con có trọng lượng từ 2,5-3 kg/con thuộc hàng siêu hiếm. Thế nên, ở lô vừa rồi, những con bọ biển 2,5-3 kg/con được khách tranh nhau đặt mua.
“Con to thịt sẽ chắc và ngon nên dân sành ăn thường săn mua loại này”. Anh tiết lộ, cách đây mấy hôm một khách hàng ở Lào Cai đặt mua tại siêu thị của anh 20 con bọ biển. Vị khách yêu cầu lấy loại bọ biển càng to càng tốt, song lô hàng đó phần lớn chỉ trên dưới 1-1,5 kg/con.
Giá bọ biển anh bán là 1,35 triệu đồng/kg. Tổng giá trị đơn hàng bọ biển khách Lào Cai mua lên đến 33 triệu đồng.
Chị Ngô Ánh Hồng, đầu mối hàng hải sản ở Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết, từ tháng 3 bắt đầu vào mùa khai thác bọ biển ở Phú Yên, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Bình Định... đến tháng 5 sẽ hết mùa. Thế nên, những ngày này đang vào chính vụ, bọ biển rao bán nhiều trên thị trường.
Tuy nhiên, tuỳ vào trọng lượng mỗi con mà bọ biển có giá khác nhau. Đơn cử, chị nhập về loại 600-900 gram/con bán giá 800.000 đồng/kg; loại từ 1-1,5 kg/con có giá 1,5 triệu đồng/kg. Nếu khách có yêu cầu chế biến thành các món nướng hay rang muối, chị tính giá thêm 100.000-150.000 đồng/kg.
Đây là mức giá bọ biển đang bơi, không phải hàng đông lạnh hay ướp đá nên có phần đắt đỏ.
“Mức giá này đắt hơn năm ngoái 200.000-400.000 đồng/kg”, chị thừa nhận. Năm ngoái, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên tiêu thụ gặp khó khăn, giá bọ biển tương đối rẻ.
Năm nay hàng vẫn về đều đặn một tuần 3 chuyến, khoảng 40-50 kg/chuyến. Tuy nhiên, những con bọ biển size khủng tại cửa hàng của chị Hồng luôn trong tình trạng “cháy hàng” vì nhiều khách đặt mua.
Trên thị trường, bọ biển được các cửa hàng rao bán với giá phổ biến từ 600.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/kg tuỳ kích cỡ. Tuy nhiên, hầu hết cửa hàng chỉ sẵn size dưới 1 kg/con. Bọ biển size từ 2-3 con/kg thuộc hàng siêu hiếm, khách muốn ăn đều phải đặt trước và chờ khá lâu ngay cả khi vào chính vụ.