1. Nguyên liệu làm bánh canh bột lọc
Bột lọc (còn gọi là bột năng, bột sắn): 400g
Muối: 1/4 muỗng
Dầu ăn: 1 muỗng canh
2. Cách làm bánh canh bột lọc
Bước 1: Cho bột lọc ra thau, rồi cho muối, dầu ăn vào. Tiếp đó, cho 150ml nước lọc đã đun sôi vào thau bột. Cho từ từ nước vào, vừa cho vừa dùng đũa trộn đều cho bột thấm đều nước.
Sau khi bột nguội bớt, dùng tay nhào, đảo đều đến khi bột kết dính thành khối dẻo mịn. Sau đó, đậy kín bột lại và để bột nghỉ ít nhất 30 phút.
Bước 2: Chia khối bột thành nhiều khối bột nhỏ hơn rồi dùng chày hoặc cây cán bột chuyên nghiệp cán thật mỏng. Cán bột mỏng xong, dùng dao cắt bột thành từng sợi dài vừa ăn rồi lăn đều tạo hình trụ cho sợi bánh canh trông đẹp mắt hơn.
Lưu ý: Để bột không bị dính thớt, trước khi cán bột, bạn rắc một ít bột lọc lên bề mặt của thớt.
Bước 3: Bột cắt xong bạn thả vào nồi nước sôi, chỉnh ngọn lửa nhỏ rồi luộc khoảng 3 - 5 phút cho đến khi sợi bột chuyển hẳn sang màu trong thì vớt ra rổ.
Tiếp đó, cho sợi bánh canh vào thau nước lạnh và ngâm khoảng 3 phút, sau đó rửa lại với nước rồi vớt ra và để ráo là hoàn thành.
Bánh canh bột lọc dẻo dai, dễ ăn (Ảnh: bachhoaxanh.com) |
3. Một số lưu ý khi làm bánh canh bột lọc
Sợi bánh canh làm từ bột lọc (bột năng) có độ dẻo dai vừa phải nên cực kỳ dễ ăn. Nếu có nhiều thời gian và chuẩn bị nguyên liệu được kỹ càng hơn, bạn có thể nấu nước dùng giò heo để ăn cùng với bánh canh.
Nếu muốn sợi bánh canh dẻo hơn, bạn có thể bớt một ít bột năng, thay vào đó là bột gạo. Lượng bột gạo là tùy sở thích của bạn, bột gạo càng nhiều thì độ dẻo càng cao.
Chỉ cần ít thời gian bạn đã có thể làm cho cả nhà những sợi bánh canh bằng bột lọc dai ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe. Chúc bạn thành công với cách làm bánh canh bột lọc đơn giản này nhé!