1. Nguyên liệu làm bánh khúc cây
4 quả trứng gà
Nửa thìa cà phê tartar
50g đường
5g bơ nhạt
3 muỗng dầu ăn
40g sữa tươi không đường
20g bột mỳ đa dụng
20g bột ngô
Nửa thìa cà phê vanilla
200ml kem tươi socola
100ml kem tươi
Nửa thìa muối
2. Cách làm món bánh khúc cây
Bước 1: Làm cốt bánh
Làm tan chảy bơ bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy, sau đó cho thêm ít đường, sữa, dầu ăn vào quấy tan.
Tiếp theo, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà rồi cho một chút muối vào lòng trắng trứng đánh tan trong vòng 10 giây rồi cho bột tartar vào, đánh đến khi hỗn hợp bông mềm và có chóp.
Tiếp đó, cho hỗn hợp lòng đỏ và bơ vào tô lòng trắng trứng rồi khuấy đều. Từ từ rây bột vào khuấy đều xung quanh thành tô theo một chiều.
Bước 2: Nướng bánh
Khởi động lò nướng nhiệt độ 175 độ C trong vòng 10 phút. Cho giấy nến và đổ bột vào khuôn rồi vỗ nhẹ vào thành khuôn cho bọt khí tan để bánh nở đều.
Nướng bánh trong vòng 20 phút ở nhiệt độ 170 độ C.
Bước 3: Tạo hình bánh
Bạn kiểm tra bánh chín bằng cách xiên que tăm vào bánh, nếu rút tăm ra không bị dính bánh là được.
Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò và để nguội bánh trong 5 phút rồi cuộn bánh lại để định hình bánh. Sau khi cuộn xong thì để cho bánh nguội.
Bước 4: Trang trí bánh
Sau khi bánh đã nguội, bạn đánh kem tươi socola rồi phủ lên bánh. Bạn có thể sử dụng dĩa để vẽ các đường vân trên bánh sao cho giống một khúc cây rồi trang trí thêm tùy ý thích. Cuối cùng, bạn cuộn lại để tạo hình bánh.
3. Lưu ý khi làm món bánh khúc cây
Bạn nên làm nóng lò nướng trước khi cho bánh vào 10 phút để đảm bảo nhiệt độ nướng bánh tốt nhất.
Cốt bánh bông lan cần được để trong tủ lạnh đủ thời gian thì mới có thể thực hiện được công đoạn trang trí, mang lại thành phẩm đẹp.
Bạn có thể tạo dáng cho khúc cây tùy vào sự sáng tạo và khéo léo của mình.
Tên của loại bánh khúc cây được đặt dựa theo truyền thuyết sự trở lại của thần Mặt Trời. Vì vậy, vào mỗi dịp Giáng sinh, những gia đình theo đạo Công giáo thường chuẩn bị cho mình món bánh khúc cây để tưởng nhớ nghi lễ đốt cháy khúc cây trong truyền thuyết.
Nhìn bên ngoài, món bánh này trông giống như một khúc cây thật, đẹp mắt và cuốn hút. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào, hấp dẫn của socola hòa quyện cùng cốt bánh bông lan mềm, thơm ngon, ấn tượng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng trong đêm Giáng sinh với món bánh khúc cây tự làm!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất