1. Nguyên liệu làm chả lá lốt
Thịt lợn: 400g
Lá lốt: 20-30 lá
Hành lá, hành tím, tỏi
Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn
2. Cách làm chả lá lốt thơm ngon, không bị khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước rồi mang đi xay hoặc băm tay cho nhuyễn. Bạn cũng có thể nhờ xay luôn ở hàng thịt.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch rồi cắt thành đoạn nhỏ tầm 0,3 - 0,5 cm.
Lá lốt rửa sạch, chọn những lá đẹp để sang 1 bên, những lá xấu hoặc bị rách bạn cắt nhỏ cho ra bát.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt sau khi băm thì đem đi trộn đều cùng hành tím, tỏi, hành lá và lá lốt băm nhỏ. Sau đó, nêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước mắm.
Sau khi có đủ gia vị trên, bạn hãy đảo thật đều lên bằng găng tay và để trong khoảng 30 phút để thịt thấm đều gia vị.
Bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn để thịt không bị mất nước, khi rán chả sẽ mềm và ngon hơn.
Bước 3: Cuốn chả
Trải mặt trái của lá lốt ra, dùng thìa xúc một lượng nhân vừa đủ lên trên rồi cuốn lại. Cứ thế, cuốn cho đến khi hết nhân.
Bước 4: Rán chả lá lốt
Đặt chảo lên bếp và đun. Sau khi chảo nóng, bạn đổ dầu vào sao cho láng mặt chảo.
Tiếp đó, cho chả vào chảo và rán. Bạn nên rán phần chả có mép lá chìa ra trước để chả được cố định trong lúc chế biến.
Lật đều chả khoảng 10-15 phút cho đến khi toàn bộ bề mặt lá lốt chuyển sang màu vàng nâu là chả đã chín rồi đó. Khi gắp ra đĩa, bạn hãy lót một vài tờ giấy ăn ở dưới để thấm bớt dầu, lúc ăn không bị ngấy.
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món chả lá lốt cực kỳ thơm ngon cho gia đình thưởng thức. Chả lá lốt đạt yêu cầu là chín đều, không cháy, nhân chả mềm, hương thơm ngào ngạt.
Chả lá lốt dùng làm món ăn chơi hay ăn cùng cơm cũng đều rất phù hợp.
Tuy nhiên, chả lá lốt đúng điệu và ngon nhất khi bạn thưởng thức với rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt. Phần chả mềm, lá lốt thơm, rau tươi mát và nước mắm chua ngọt cân bằng khiến càng ăn càng thấy ngon.
3. Một vài lưu ý khi làm chả lá lốt
Để làm chả lá lốt ngon, bạn cần chú ý ở khâu chọn nguyên liệu.
Với thịt lợn, bạn nên mua thịt vai hoặc thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ thì món ăn sẽ mềm, ngon hơn.
Thịt lợn ngon có màu đỏ hồng tươi sáng, miếng thịt khô ráo, săn chắc, nhấn vào có độ đàn hồi, thịt không có mùi lạ. Không mua nếu thấy thịt heo xỉn màu, chảy nước, mềm nhũn hay có mùi hôi, đây là thịt để đã lâu, không ngon.
Với hành tím ngon, nên chọn những củ hành tím to, đều nhau, cầm chắc tay, không bị mốc. Không chọn củ dẹp, mềm.
Để chọn lá lốt ngon thì bạn nên chọn loại lá bánh tẻ, lá to đều, dày lá, màu sậm, còn nguyên vẹn, không bị rách. Không nên chọn những lá ngả màu xanh quá đậm, nhìn cằn cỗi, cảm giác lá cứng giòn, đây là lá già. Cũng không nên chọn những lá ngả nhiều về xanh nõn chuối, đây là lá non, mềm và không được thơm.
Muốn chả lá lốt rán xong có màu xanh, bạn có thể chần nhanh lá lốt rồi cho vào bát nước đá hãm nhiệt. Sau đó, vẩy ráo, gói thịt rồi rán sẽ giữ màu xanh.
Bạn có thể dùng lá xương sông thay lá lốt cũng rất ngon.
Cuộn mặt lá ra ngoài sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn. Nếu có nấm hương thì cho thêm vào, sẽ giúp món ăn dậy mùi hơn, ngon hơn hẳn.
Hi vọng cách làm chả lá lốt trên đây sẽ giúp bạn có thêm món ngon cho gia đình thưởng thức.
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất