1. Nguyên liệu làm dê tái chanh
Thịt dê: 500g
Tỏi: 2 củ
Gừng: 3 củ
Ớt: 3 quả
Sả: 3 cây
Rau thơm: 10g
Lá chanh: 5g
Tương bần: 100g
Chanh: 2 quả
Vừng rang: 100g
Bánh tráng: 100g
Rau ăn kèm: 100g (lá sung non/dưa chuột/chuối xanh/rau má...)
Các loại gia vị thông dụng: bột ngọt, bột canh, hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm…
Rượu: 1 ít
2. Cách làm dê tái chanh ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt dê mua về rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn để dễ dàng thấm gia vị.
Một bước quan trọng để giảm mùi hôi của thịt dê là ngâm trong rượu trắng. Đặc biệt, hãy ngâm thịt đã được thái nhỏ trong rượu trắng cùng gừng băm. Quá trình ngâm thịt này không chỉ giúp loại bỏ mùi hôi của thịt dê mà còn tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn.
Sau khi thịt đã ngâm đều trong hỗn hợp này, bạn tiếp tục luộc sơ. Với bước này, bạn cho 15ml giấm gạo hòa tan với 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp. Luộc thịt dê trong hỗn hợp này đến khi nước sôi lần nữa thì vớt ra. Lúc này thịt dê đã giảm mùi hôi đáng kể.
Tiếp đó, vớt thịt dê ra sau khi đã luộc sơ để tiếp tục quá trình chế biến.
Với gừng, bạn cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái thành sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng hoặc băm nhỏ.
Sả bỏ phần già bên ngoài rồi rửa sạch, đập dập, cắt khúc và thái nhỏ.
Các loại rau nhặt bỏ lá úa rồi rửa thật sạch. Lá chanh nên thái chỉ và các loại rau thơm khác cũng thái nhỏ.
Chuối xanh sau khi bóc vỏ thì thái thành lát. Sau đó, ngâm trong nước muối pha giấm khoảng 10 phút để loại bỏ độ đắng và giữ được độ tươi ngon.
Bước 2: Ướp và hấp thịt dê
Cho thịt dê vào 1 chiếc tô lớn để ướp gia vị rồi cho sả và gừng đã sơ chế vào. Tiếp theo, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột canh, nửa thìa cà phê bột ngọt, một ít tiêu xay để ướp thịt dê. Tiếp đó, trộn đều hoặc dùng tay bóp đều cho thịt dê thấm gia vị.
Sau khi trộn đều, hãy ướp thịt dê trong khoảng 15 phút để mọi hương vị thấm đều vào thịt. Đây là bước quan trọng quyết định đến hương vị của thịt dê.
Tiếp theo, trải lớp rau thơm lên trên bát thịt dê để tạo nên một lớp phủ. Tiếp đó, đặt bát thịt dê lên nồi hấp và hấp thịt trong khoảng 10-15 phút đến khi chín tái. Quá trình hấp này không chỉ giúp thịt dê giữ được độ mềm mà còn làm cho hương vị thấm sâu vào từng miếng thịt.
Bước 3: Trộn dê tái chanh
Thịt dê sau khi hấp xong thì lấy ra thái mỏng để chuẩn bị cho quá trình trộn gia vị.
Tiếp đến, cho sả, gừng, tỏi, ớt, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa canh mắm, một chút tiêu vào thịt sau đó bóp đều và để 5-7 phút cho thịt ngấm gia vị.
Khi thịt dê ngấm vị thì lấy ra tô lớn rồi cho 1 thìa vừng vào trộn đều và nêm gia vị lại lần cuối.
Sau khi thịt đã ngấm đủ vị, hãy trộn đều hỗn hợp này với rau thơm, ớt, 1 thìa vừng và kiểm tra điều chỉnh gia vị cuối cùng. Quá trình trộn chung này không chỉ làm cho thịt dê tái chanh thêm hấp dẫn với lớp vị chua ngọt và mùi thơm của rau thơm mà còn tạo nên sự cân đối vị giác tuyệt vời cho món ăn.
Bước 4: Làm nước chấm chao ăn thịt dê
Bạn cho 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, gừng và ớt vào bát tương bần rồi khuấy đều để có được nước chấm với thịt dê.
Bước 5: Hoàn thành
Dọn dê tái đã trộn ra đĩa, sau đó rắc vừng rang, ớt cắt, rau trang trí lên và thưởng thức kèm chuối xanh cắt mỏng, cuốn với bánh tráng và chấm tương bần đã pha trộn ở trên. Vậy là bạn đã có món dê tái chanh thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy.
3. Một số lưu ý khi làm dê tái chanh
Để làm dê tái chanh ngon, bạn cần biết cách chọn thịt dê tươi ngon.
Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi lạ.
Thịt dê tươi ngon sẽ có mùi hôi đặc trưng rất nồng, còn những thịt dê đã qua xử lý sẽ không có mùi hoặc mùi khác so với thịt dê tươi.
Yêu cầu thành phẩm là thịt dê tái chanh chín tái, có màu hơi bóng, mùi thơm không hôi. Tương hơi sánh, đồng nhất, thơm mùi gừng, vị hơi mặn, ngọt.
Cách làm món dê tái chanh khá đơn giản phải không? Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng nhé!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất