1. Nguyên liệu làm gà hầm ngải cứu
Gà 1 con (khoảng 1,5 kg)
Gừng: 1 củ
Táo đỏ: 50g
Kỷ tử: 20g
Ngải cứu tươi: 400g
Mật ong: 2 muỗng canh
Bia: Nửa lon
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Muối: 1 ít
2. Cách làm gà hầm ngải cứu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà làm sạch rồi chà xát với 1 muỗng canh muối để khử bớt mùi hôi, sau đó bạn rửa sạch một lần nữa.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát.
Táo đỏ, kỷ tử đem ngâm với nước khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại với nước rồi để ráo.
Ngải cứu nhặt lấy phần ngọn và lá non, sau đó bạn ngâm trong nước muối loãng trong vòng 15 phút rồi rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Ướp gà
Cho 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn vào 1 chiếc bát con rồi trộn đều với nhau.
Đợi gà ráo nước, bạn đeo găng tay hoặc sử dụng cọ quét hỗn hợp vừa pha đều lên gà từ ngoài vào trong, để yên và ướp gà trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Nấu gà hầm ngải cứu
Chuẩn bị 1 cái nồi rồi cho 1 lớp lá ngải cứu ở đáy nồi, 1 ít ngải cứu cho vào bụng gà. Tiếp theo, đặt gà vào nồi sau đó phủ lớp ngải cứu lên trên, rồi cho táo đỏ, hạt kỷ tử, gừng cắt lát, 1 lít nước và nửa lon bia vào nồi hầm cùng gà.
Bạn hầm gà với lửa lớn. Đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ. Gà hầm được khoảng 20 phút thì mở nắp, lật ngược gà xuống cho thấm gia vị rồi đậy nắp hầm tiếp 20 phút tới khi thấy gà chín mềm ngon thì tắt bếp.
3. Lưu ý khi làm gà hầm ngải cứu
Khi lựa chọn mua thịt gà, chú ý chọn mua con gà có phần da màu vàng óng đặc trưng, lớp da mỏng, khi sờ cảm giác mịn tay và có độ đàn hồi nhất định.
Chú ý quan sát màu sắc phần thịt bên trong. Nếu có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm thì đó là thịt còn tươi và chất lượng đảm bảo.
Nếu thịt có những vết bầm, vết máu tụ bất thường hay phần thịt bị nhạt màu, tối màu thì không nên chọn mua.
Nếu chọn thịt gà được đóng gói và chế biến sẵn thì nên chú ý thêm phần hạn sử dụng và bao bì bên ngoài xem còn nguyên vẹn hay không.
Chọn gà ở những địa điểm bán hàng uy tín để đảm bảo gà thơm, thịt dai và bổ dưỡng, sẽ giúp món ăn ngon hơn.
Để thịt gà không hôi, khi sơ chế, bạn có thể dùng nước cốt chanh pha loãng cùng muối, rồi tiến hành chà xát lên toàn bộ phần thịt gà, rồi rửa lại với nước.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấm pha lẫn chút muối. Bạn cũng có thể dùng vài lát chanh để chà xát lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh là đã có thể khử mùi hôi của gà rồi.
Bạn nên mua những lá ngải cứu còn non, có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới. Không chọn mua những lá ngải cứu có màu xanh quá đậm, quá mướt mát vì chúng rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng, không tốt khi sử dụng.
Ngải cứu không nên hầm quá nát sẽ làm giảm vị ngon của món ăn.
Không nên đảo gà nhiều khi hầm có thể làm nát gà.
Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình.
Sau khi hoàn thành, bạn có được món gà hầm ngải cứu cực thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt gà mềm ngọt, thấm vị, ngải cứu thơm lừng. Thịt gà, bạn có thể chấm cùng với muối tiêu chanh sẽ thêm phần thơm ngon.
Trên đây là cách làm gà hầm ngải cứu cực ngon và bổ dưỡng. Bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp để thực hiện ngay nào. Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất