1. Cách làm thịt kho măng khô ngon
a. Nguyên liệu nấu thịt kho măng khô
- 500g thịt ba chỉ
- 200g măng khô
- 15ml rượu trắng
- 1 lon Coca
- Hành lá, tỏi, hành tím băm
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, nước màu, đường, muối, tiêu
b. Cách làm thịt kho măng khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch từng miếng măng khô, ngâm trong nước lạnh một ngày đêm. Nếu măng quá to bạn có thể xé nhỏ hoặc cắt nhỏ cho vừa ăn. Sau đó, bạn vớt măng ra rửa sạch rồi đem luộc với một chút muối cho chín. Luộc măng với muối sẽ giúp khử bớt mùi hăng của măng và để măng tuy chín nhưng vẫn giữ được sự ngon mềm, không bị bở. Khi măng đã chín, bạn vớt măng ra, xả nước lạnh và để ráo.
Thịt rửa sạch, trụng qua nước sôi để khử mùi hôi rồi thái miếng vừa ăn. Tiếp đó, ướp thịt với một ít hành tỏi băm, đường, nước tương, muối, Coca trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Kho thịt
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho hành, tỏi băm vào nồi phi thơm rồi cho thịt vào đảo đều tay.
Khi thịt đã săn lại và hơi xém cạnh thì hạ nhỏ lửa, cho măng vào cùng 15ml rượu trắng, 2 muỗng canh nước màu, đảo đều trong 3 phút.
Tiếp đó, cho thêm nước vào ngang với lượng thịt, nêm nếm thêm đường, muối và nước tương vừa ăn, đậy nắp và nấu lửa liu riu, nấu thịt và măng cho ngấm gia vị. Khi nước cạn bớt, thịt và măng đã mềm và lên màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Múc thịt kho măng ra đĩa, trang trí với tiêu và hành lá. Món này ăn với cơm nóng rất ngon.
2. Cách làm thịt kho măng tươi hấp dẫn
a. Nguyên liệu làm thịt kho măng tươi
- Thịt ba chỉ: 500g
- Măng tươi: 600g
- Nước dừa tươi: 500 ml
- Hành lá: 50g
- Tỏi: 10g
- Hành tím: 10g
- Ớt tiêu: 4 quả
- Gia vị; hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, nước màu
b. Cách làm thịt kho măng tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh đầu hành băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút.
Để măng không bị đắng, bạn bắc nồi nước và cho măng vào luộc khoảng 5 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó, vớt măng ra, rửa lại lần nữa, để nguội rồi cắt măng thành những khúc vừa ăn.
Bước 2: Kho thịt với măng
Bắc nồi khác lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi, cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh đầu hành băm và 1 muỗng canh ớt tiêu băm.
Cho thịt vào xào săn cùng hỗn hợp vừa rồi, cho tiếp 500ml nước dừa tươi vào đun sôi, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều rồi nấu với lửa vừa khoảng 10 phút nữa.
Tiếp đến, cho măng vào, đảo đều, nấu thêm 5 phút, cho tiếp 4 trái ớt tiêu đỏ, 1 ít tiêu xay vào nồi, đun thêm 1 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Múc thịt ra đĩa, thêm một vài lát hành lá cho màu sắc thêm ngon.
Măng kho thấm mỡ từ thịt vừa giòn vừa béo ngọt, kết hợp thịt lợn mềm thấm vị đậm đà, thêm chút cay cay của ớt bột, tất cả hòa quyện với nhau trong món thịt kho măng tươi cực kỳ hấp dẫn. Thịt kho mềm, măng giòn sần sật, hương vị đậm đà vừa miệng ăn cùng với cơm trắng nóng hổi sẽ rất tuyệt.
Cách làm thịt kho măng như trên đơn giản mà lại rất ngon. Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.
Phương Anh (Tổng hợp)