1. Nguyên liệu nấu chè bắp
- Ngô: 5 bắp
- Một bó lá dứa
- 300g đậu xanh sạch vỏ
- 300 ml nước cốt dừa
- 2 thìa bột sắn dây
- 150g đường kính trắng
Nguyên liệu nấu chè bắp (Ảnh: Dân Việt) |
2. Cách nấu chè bắp
Bước 1: Lột vỏ ngô, bỏ râu, rửa sạch, dùng dao mỏng bào tách lấy hạt, giữ lại phần lõi.
Lá dứa rửa sạch, nhặt bỏ những phần bị úa vàng, bó gọn lại thành một bó.
Cho lõi ngô cùng lá dứa vào nồi nước đun sôi để lấy vị ngọt và thơm rồi chắt lấy nước, bỏ phần bã.
Bước 2: Cho đậu xanh cùng ngô đã tách hạt vào nồi, thêm nước ngô và lá dứa rồi ninh nhừ. Chú ý đun lửa nhỏ để không bị trào bọt ra bên ngoài. Trong quá trình đun, cần quấy đều tay để tránh cho ngô và đỗ bị dính đáy nồi. Khi đỗ và ngô nhừ thì thêm đường trắng vào.
Bước 3: Hòa bột sắn dây với nước lọc cho loãng rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho bột sắn hòa đều vào nồi chè. Nấu thêm 3-5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc chè vào ly hoặc bát, chan nước cốt dừa vào rồi dùng khi còn nóng hoặc thêm đá nếu thích ăn lạnh.
Món chè bắp thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Gia Đình Việt Nam) |
3. Một số lưu ý khi nấu chè bắp
Ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Hạt ngô làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư, tăng cường sức khỏe, da dẻ mịn màng. Trong hạt ngô còn chứa rất nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa.
Ngô là nguyên liệu quen thuộc được dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như ngô luộc, xào, nướng. Ngô cũng là nguyên liệu chính cho món chè bắp. Món chè bắp không chỉ là món giải nhiệt mùa hè mà nó còn mang nhiều lợi ích khác cho sức khỏe con người.
Tùy thuộc vào từng vùng, miền mà chè bắp được biến tấu mang nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau. Có nhiều cách nấu chè bắp, có nơi dùng nước cốt dừa, có nơi không dùng; có người thích cho lá dứa nhưng người lại không thích. Do đó, tùy vào sở thích mà bạn có thể cho thêm hoặc loại bớt các nguyên liệu như hướng dẫn.
Để có món chè bắp thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần chú ý một số lưu ý quan trọng sau:
- Nên chọn những bắp ngô tươi, có vỏ bên ngoài màu xanh, cầm cảm giác nặng tay.
- Chọn những bắp ngô hạt mẩy, đều nhau, tránh chọn bắp quá non hoặc quá già vì món chè sẽ không đạt vị ngọt như ý.
- Trong quá trình luộc bắp, bạn chỉ cần luộc bắp vừa chín tới bởi luộc bắp quá kỹ sẽ làm hạt bắp mềm và dễ bị nát khó thực hiện thao tác tiếp theo.
- Nếu không có bột sắn dây thì có thể dùng bột năng thay thế để tạo độ sánh cho món chè.
Nếu nấu nhiều chè, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 1-2 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng chè khi dùng.
Chúc các bạn nấu chè bắp thành công!
>>> Xem thêm công thức các món ngon mỗi ngày mới nhất
Phương Anh (Tổng hợp)
Cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon, đơn giản
Chè đậu đỏ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Cách nấu chè đậu đỏ khá đơn giản. Bạn hãy tham khảo cách nấu chè đậu đỏ tại nhà nhanh chóng và tiện lợi dưới đây.
Cách nấu chè thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Chè thập cẩm là món chè được nhiều người yêu thích. Món chè này cuốn hút người dùng bởi hương vị hài hòa do có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Cách nấu chè thập cẩm cũng khá đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Cách nấu chè đậu ván thơm ngon tại nhà
Món chè đậu ván vừa thơm ngon, bổ dưỡng, giúp giải nhiệt ngày hè. Cách nấu chè đậu ván cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Cách nấu chè khoai môn ngon đơn giản tại nhà
Chè khoai môn là một trong những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cách làm chè khoai môn cũng khá đơn giản, bạn có thể tự nấu món chè này tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản.
Hai cách nấu chè hạt sen thơm ngon đơn giản tại nhà
Chè hạt sen đậu xanh và chè hạt sen long nhãn là 2 món chè giúp giải nhiệt ngày hè. Cách nấu chè hạt sen khá đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu cùng ít thời gian là đã có nồi chè hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng.