Ăn uống vỉa hè từ lâu đã trở thành thói quen đối với nhiều người dân thành phố. Tuy nhiên, hầu hết loại hàng quán này đều có những cách kinh doanh không đảm bảo vệ sinh. Trong ảnh là các hàng bán đồ ăn vặt vào ban đêm bị đánh giá tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm bởi nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.
Nhiều loại đồ ăn bày bán ở lề đường không được che chắn. Trong ảnh, tại phố Lê Văn Linh, món lạp xưởng nướng đá đang bị phơi bụi, xung quanh nhiều xe cộ qua lại.
Tại một quán ăn trên đường Đội Cấn (quận Ba Đình), khu vực rửa bát nhếch nhác, chậu rửa nhem nhuốc, chân tường đóng cặn đen kịt.
Chủ quán phơi đũa ra lề đường, cạnh chỗ để xe máy. Hình ảnh được ghi lại tại đoạn giao giữa các phố Hàng Lược, Hàng Cót và Phùng Hưng.
Xe vệ sinh môi trường hoạt động ngay bên một hàng ăn vẫn đang phục vụ khách.
Ở một số tuyến phố cổ tại quận Hoàn Kiếm, phần lớn hàng quán vỉa hè rửa bát đũa ở cạnh cống thoát nước để tiện đổ bỏ chất thải. Theo một người dân sinh sống tại khu vực xung quanh, hành động này dễ khiến cống bị tắc và gián tiếp tạo môi trường cho vi khuẩn, ruồi muỗi sinh sôi, bám vào đồ ăn.
Cảnh tương tự cũng xảy ra tại “thiên đường ẩm thực” dành cho sinh viên "Bách - Kinh - Xây" (khu vực gồm các trường đại học Bách khoa, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng). Không khó để bắt gặp những xe lưu động bày bán đủ loại xiên que màu sắc, cảnh ruồi muỗi thường xuyên bu đậu tại đây.
Nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng vệ sinh của những món ăn này ở đâu, như thế nào, khách không thể biết. Nhiều người vẫn tặc lưỡi mua vì tiện lợi, giá rẻ, đa dạng.
Những chiếc bánh nóng hổi được chiên qua lớp dầu ngả màu đen sậm.
Ngay dưới chân khách và người bán, la liệt giấy rác, đồ nhựa, túi bóng… bị vứt bỏ.
Một số hàng bán đồ ăn vặt bày bàn ghế phục vụ khách ngay gần địa điểm tập kết xe rác. Hình ảnh tại quán nem lụi ở đầu ngõ 135 Đội Cấn.
Bát ăn của khách được để trên miệng cống tại một hàng ăn ở phố Nguyễn Siêu (quận Hoàn Kiếm).
Một hàng bán đồ ăn sáng ở ngõ 135 phố Đội Cấn rửa rau cải bằng chiếc chậu khá nhem nhuốc.
Một phụ nữ đang chế biến thực phẩm trên vỉa hè phố Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng). Mặc dù chị đeo găng tay và khẩu trang nhưng nơi chế biến không phải ở khu bếp riêng, vẫn gây cảm giác mất vệ sinh, đồ ăn dễ bị bụi bẩn bám vào.
Tyrone (36 tuổi, một du khách người Anh) quyết định mua món bánh chưng rán vỉa hè sau vài phút đắn đo. “Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến Hà Nội là có rất nhiều quầy đồ ăn dọc đường. Nó trông giống một vài hàng ẩm thực đường phố ở nước khác tôi từng ăn, chỉ khác là không có lớp kính chắn”, anh nói.