'Cánh đồng' rau ở Trường Sa
Giữa biển cả mênh mông, chỉ có nắng và gió, có những vườn rau xanh tốt quanh năm là cả một quá trình lao động cần mẫn, kiên trì của cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa
Ở đảo Trường Sa, Đá Tây A, hay Sinh Tồn Đông… thậm chí cả trên những nhà giàn DKI với điều kiện thời tiết khắc nghiệt hơn… các cán bộ, chiến sĩ cũng đều trồng được những vườn rau xanh để góp phần cải thiện bữa ăn, nâng cao đời sống bộ đội, làm đẹp thêm cảnh quan nơi đây.
Quần đảo Trường Sa được phủ xanh bởi những vườn rau, cây trái. Màu xanh ấy không chỉ đến từ những cây phong ba, cây bàng vuông mà còn là những vườn rau xanh mát giữa trùng khơi. Nước ngọt ở đây không có được nhiều như tại đất liền. Các hộ dân trên đảo Trường Sa phải làm giàn che nắng cho vườn rau xanh của gia đình để giảm bớt hiện tượng bốc hơi nước. Người dân trên đảo trân trọng từng bao đất, hạt giống từ đất liền mang ra và chăm bón chúng để trở thành những luống rau tươi xanh tốt.
Hộ gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Hà sinh sống trên đảo Đá Tây A chia sẻ, trên đất liền có gì thì trên đảo có cái đó, kể cả nguồn rau xanh cải thiện trong các bữa ăn hàng ngày cũng đầy đủ hơn trước rất nhiều.
Chiến sĩ Nguyễn Văn Đức (đảo Len Đao) cho biết, ngoài học tập, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, mỗi chiến sĩ trên đảo đều tích cực tăng gia sản xuất. Khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, không phải loại rau xanh nào cũng trồng được. Vào mùa hè, đảo chỉ trồng các loại rau ngắn ngày, qua tháng 6 mới trồng cây dài ngày phục vụ nhu cầu thực phẩm của đơn vị.
Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật như trồng rau trong nhà lưới trên các đảo được triển khai những năm gần đây. Nhờ sự giúp đỡ của đất liền trong việc vận chuyển đất, cung ứng hạt giống, chuyển giao công nghệ trồng cây phù hợp với khí hậu đã giúp cho các chiến sĩ chủ động hơn trong việc gieo trồng, chăm sóc nhiều loại rau xanh. Trong ảnh là vườn rau trong nhà lưới trên đảo Sinh Tồn Đông.
“Trước đây, bữa cơm hàng ngày của chúng tôi thường chỉ có thực phẩm đồ hộp, thậm chí rau cũng là sản phẩm sấy khô. Hiện nay, 100% đảo thuộc quần đảo Trường Sa, các bữa ăn của bộ đội đã có rau xanh”, các chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông đang chắm sóc vườn rau trên đảo cho biết.
Ngoài việc trồng rau xanh, các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn Đông còn nuôi lợn để cái thiện các bữa ăn cho cán bộ chiến sĩ.
Việc trồng rau xanh trên đảo khác với ở đất liền, vì thường rất khó khăn, nước biển mặn ảnh hưởng đến rau. Nhưng việc trồng rau xanh trên các nhà giàn DKI còn khó khăn gấp nhiều lần, cứ gió mùa nào phải xoay theo mùa ấy và tính toán trồng các loại rau theo mùa vụ. Trong ảnh: Thiếu tá Mai Trường Vinh ở nhà giàn DKI-14 đang giới thiệu các loại rau, củ được các chiến sĩ trồng trên nhà giàn.
Thiếu tá Đặng Xuân Hoà ở nhà giàn DKI-14 cho biết, anh em trên nhà giàn cũng tìm tòi các cách làm sáng tạo nhằm hạn chế các loại côn trùng gây hại, như vậy mới đảm bảo có rau để tăng gia phục vụ cho các bữa ăn đơn vị.
Trên nhà giàn cũng trồng được các loại cây gia vị theo mùa, phục vụ bữa ăn chiến sĩ. Đối với những ngày nắng thì đủ rau ăn, chỉ khi vào mùa mưa, bão thì sẽ bị thiếu rau. Tuy nhiên, anh em chiến sĩ cũng biết cách làm giá đậu để thay thế rau xanh mỗi khi thời tiết xấu.
Từ tầng cao nhất của nhà giàn nhìn xuống, mặt biển trải ra mênh mông, nước, trời xanh ngắt đẹp như một bức tranh. Xung quanh hành lang nhà giàn là những thùng nhựa, thùng xốp trồng rau và cả hoa. Các chiến sĩ còn tận dụng các góc nhỏ trên nhà giàn để làm vườn rau xanh cải thiện cho các bữa ăn hàng ngày.
Thiếu tá Đặng Xuân Hoà cho biết, mỗi buổi sáng sớm, đơn vị cắt cử các bộ phận chăm sóc, tưới nước hạn chế độ mặn bám phủ trên bề mặt cây, tạo độ ẩm. Buổi chiều anh em chiến sĩ lại tích cực nhặt lá già của cây ủ và rải dưới gốc cây, tăng độ che phủ, giảm xói mòn đất.
Ngoài đảm bảo lượng rau xanh theo mùa, trên nhà giàn DKI-14 còn nuôi thêm gà, vịt để cải thiện bữa ăn của cán bộ chiến sĩ đang làm việc trên nhà giàn.
Chuồng lợn trên nhà giản DKI-14, dù diện tích trên nhà giàn khá chật nhưng cao điểm trên các nhà giàn DKI nuôi được gần chục con lợn.
"Chúng tôi thường gọi vui khu tăng gia sản xuất này là “cánh đồng rau” để anh em nghe cho gần gũi và đỡ nhớ đất liền, nhớ nhà, nhớ quê. Trên nhà giàn cũng trồng được khá nhiều loại rau từ cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau dền, rau muống… giúp đơn vị luôn chủ động được nguồn thực phẩm rau xanh cho các bữa ăn hàng ngày", Thiếu tá Hoà chia sẻ.