Chị Nguyễn Thị Dương, 45 tuổi (trú tại Hà Nội) cho biết mình từng điều trị ung thư cổ tử cung từ năm 2022 nên mua nấm linh chi về sử dụng để tăng cường sức khỏe.
Tuy nhiên, sau nhiều tháng uống bột nấm linh chi, chị Dương bị choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi, chảy máu cam. Khi tới bệnh viện kiểm tra, bác sĩ cho biết chị sử dụng nấm linh chi sai cách. Ngoài vấn đề này, bác sĩ cũng nghi ngờ chị mua phải sản phẩm kém chất lượng.
Nấm linh chi ngoài thị trường như ma trận. Nếu người mua không tìm hiểu kỹ có thể mua phải sản phẩm là “rác đông dược” hoặc các loại hàng kém chất lượng, nấm mốc.
Theo bác sĩ Hà Vũ Thành, Bệnh viện K (Hà Nội), nấm linh chi là thực phẩm được nhiều người tìm tới để bồi bổ sức khỏe. Nấm linh chi hiện có giá từ vài trăm nghìn đồng/kg cho tới 2-3 triệu đồng. Các sản phẩm này rất dễ bị làm giả, đánh lừa người sử dụng.
Nấm linh chi có nhiều tên gọi khác nhau tiên thảo, trường thọ, vạn niên nhung. Tùy theo màu sắc, nấm còn có tên gọi khác nhau thanh chi (màu xanh), hồng chi (màu đỏ), hắc chi (màu đen), tử chi (màu tím).
Linh chi có nhiều tác dụng cho sức khỏe như chất Germanium cao gấp 5-8 lần nhân sâm nhằm giúp khí huyết lưu thông, tế bào hấp thu oxy tốt hơn rất nhiều. Lượng Polysaccharide cao trong linh chi làm tăng cường miễn dịch.
Trong nấm linh chi có chứa chất chống oxy hóa và có tác dụng giúp kiểm soát cũng như ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho cơ thể. Các gốc tự do gây nên sự thoái hóa tế bào, làm lão hóa và cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư.
Theo quan niệm của Đông y, nấm linh chi có hiệu quả với các bệnh tâm khí hư, tâm dương hư. Linh chi giúp cải thiện các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, hồi hộp, hụt hơi, tức ngực, tay chân lạnh, ra nhiều mồ hôi, đổ mồ hôi trộm, ngũ tâm phiền nhiệt, mất ngủ… và giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol.
Nấm linh chi còn có tác dụng khác với sức khỏe như ổn định huyết áp, cân bằng mỡ máu và các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa bệnh đường hô hấp, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm virus như zona, tạo hệ miễn dịch, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường bảo vệ gan, thận.
Về cách dùng, bác sĩ Thành cho biết chỉ dùng 5g nấm khô sắc uống, dùng 1,5g bột tán nhuyễn hoặc 1ml dung dịch.
Nấm linh chi cũng có phản ứng phụ cho cơ thể. Những ngày đầu sử dụng, bạn không cảm nhận được nhưng nếu uống kéo dài qua 3 đến 6 tháng, người bệnh có thể có các biểu hiện dị ứng da khô, khó chịu ở miệng, mũi. Ngoài ra, dị ứng còn có các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, phát ban, đi ngoài ra máu.
Lưu ý, người huyết áp thấp, rối loạn miễn dịch, sử dụng thuốc chống đông, thuốc chống tập kết tiểu cầu không được uống nấm linh chi. Biểu hiện ngộ độc nấm linh chi như khô ở miệng, họng, mũi, chóng mặt, ngứa, phát ban, nhức đầu, chảy máu cam, phân có máu.
Ngoài đảm bảo dùng nấm đủ hàm lượng, khi mua nấm, người mua cần lưu ý chọn nấm chuẩn. Nấm giả không có tác dụng, ngược lại ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Nấm linh chi thật khi nấu lên thường có mùi đắng dễ chịu, khi uống không chua. Để mua nấm linh chi an toàn, người tiêu dùng nên mua sản phẩm uy tín, không nên chỉ mua dựa trên các thông tin ảo trên bao bì vì có thể bị làm giả.