6h sáng, vợ chồng anh Trung Nguyên và chị Phương Mai thức dậy, mở cánh cửa phòng, hít một hơi thật sâu, cảm nhận trọn vẹn không khí trong lành và làn gió biển mát lạnh.
Hơn 5 tháng nay, họ đã quen bắt đầu ngày mới như thế: Không còn những tiếng chuông báo thức giục giã bên tai, không vội vã lao vào dòng xe ùn ứ của thành phố, cũng không còn những cuộc họp kéo dài, những ngày chạy tiến độ “mệt không kịp thở”.
"Bây giờ, chúng mình vẫn làm việc, thậm chí làm việc nhiều giờ hơn, nhiều công việc không tên hơn nhưng cuộc sống tràn đầy năng lượng, sự sáng tạo và hạnh phúc”, cặp đôi cùng sinh năm 1990 chia sẻ.
Anh Nguyên sinh ra và lớn lên tại TP.HCM. Vốn là người có tính cách vui vẻ, phóng khoáng, yêu âm nhạc, thể thao nên công việc tại cơ quan nhà nước, ngồi văn phòng hơn 8 giờ mỗi ngày, thậm chí thường xuyên phát sinh lịch trực đêm, cuối tuần, lễ Tết khiến anh thấy ngột ngạt, mệt mỏi.
Chị Mai làm trong ngành truyền thông, quảng cáo, một công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao. “Nhưng công việc đó cũng chưa đủ để mình có thể thỏa mãn tâm hồn mộng mơ, nhiều năng lượng, không muốn sống cứng ngắc của bản thân”, chị Mai thừa nhận.
Từ lâu, cặp đôi luôn ấp ủ được về miền biển sinh sống, mở một quán cà phê hay homestay theo ý tưởng riêng.
Từ tháng 5/2023, anh Nguyên và chị Mai chính thức từ bỏ công việc ổn định tại TP.HCM, chia tay bố mẹ hai bên gia đình để chuyến tới Phan Thiết (Bình Thuận) sinh sống, làm việc. Họ thực hiện một cuộc “di cư” - bỏ phố về quê để thay đổi môi trường sống, thực hiện công việc đúng đam mê, sở thích của cả hai.
Cặp đôi chia sẻ, trong thời gian yêu nhau và 4 năm kết hôn, họ thường dành thời gian để du lịch 2-3 chuyến mỗi năm. Điểm đến yêu thích là những bãi biển, hòn đảo khắp Việt Nam. “Thậm chí, chúng mình đặt mục tiêu sẽ đi hết tất cả các vùng biển, đảo của đất nước”, chị Mai cho biết.
Phan Thiết là thành phố biển cặp đôi ghé lại nhiều lần nhất.
"Phan Thiết là quê hương của mình. Tới khi học cấp 3 mình mới chuyển vào TP.HCM cùng bố mẹ. Ở đây mình có cảm giác thân thuộc, nhiều người thân, bạn bè. Biển Phan Thiết đẹp, đồ ăn ngon nên hễ rảnh rỗi, hai vợ chồng lại tìm tới để nạp năng lượng”, chị Mai chia sẻ. Mỗi lần về Phan Thiết, anh Nguyên lại thủ thỉ với vợ về ước mơ mở một quán cà phê nhỏ xinh ven biển, nơi có thật nhiều cây xanh, hòa mình giữa thiên nhiên.
Tới dịp lễ 30/4 vừa qua, khi tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi vào hoạt động, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Phan Thiết, vợ chồng anh Nguyên, chị Mai nhận định đây là thời điểm thích hợp để về thành phố này sống và làm việc.
"Chúng mình tâm niệm “chúng ta chỉ tiếc nuối những cơ hội mà chúng ta không nắm bắt”. Do đó hai vợ chồng cùng lên kế hoạch cụ thể cho chuyến di cư từ TP.HCM về Phan Thiết”, chị Mai cho hay. “Khi nghe quyết định này, bố mẹ hai bên gia đình phản đối gay gắt, lo lắng các con quá mộng mơ”, chị Mai kể thêm.
Trước đây, trong những chuyến du lịch Phan Thiết, cặp đôi đã “nhắm” tới các địa điểm gần bãi biển Thương Chánh. Bãi biển này nằm ở khu vực trung tâm thành phố nhưng vẫn giữ được nét hoang sơ, thanh bình. Nhờ một người anh họ của chị Mai giới thiệu, cặp đôi nhanh chóng tìm được một mảnh đất khoảng 250m2, cách biển chỉ vài chục bước chân, đúng mong đợi của hai vợ chồng.
"Cuối tháng 4, mình về đây xem địa điểm. Ngôi nhà và mảnh vườn nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Lợi, mặt sau hướng trực tiếp ra biển”, anh Nguyên cho biết. Quá tâm đắc với vị trí này, trở về TP.HCM, cặp đôi tìm đơn vị thiết kế.
"Mình đã tìm một vài bên thiết kế nhưng họ đưa ra các bản vẽ quá công nghiệp”, anh Nguyên cho hay. Cặp vợ chồng quyết định tự lên ý tưởng và thực hiện. May mắn, họ tìm được một người bạn làm thiết kế rất tâm huyết để hỗ trợ biến ý tưởng thành hiện thực.
"Chúng mình không có bản vẽ 3D, hay bản vẽ tổng thể. Chúng mình vẽ tay, cải tạo và xây dựng từng góc của quán, nhà, vườn. Mất khoảng 3 tháng đày nắng, đày mưa, công trình hoàn thành theo đúng ao ước của hai vợ chồng”, cặp đôi cho biết.
Tại mảnh đất, họ có một ngôi nhà cấp 4 để sinh hoạt, hai căn phòng nhỏ xinh cho thuê homestay, một quán cà phê và khu vườn xanh mướt.
Để tới quán, du khách sẽ đi vào con hẻm nhỏ trên đường Lê Lợi. Con hẻm hẹp, chỉ đủ một xe máy đi qua nhưng không quá sâu. Cuối con hẻm là cánh cổng “thần tiên” được anh Nguyên thiết kế tỉ mỉ. “Mình muốn khi mở cánh cổng, du khách như bước vào một thế giới khác, bỏ lại những ồn ào của thành phố. Họ sẽ tới khu vườn “bí mật” xanh mướt, mát mẻ, sau đó bước qua những bậc thang, tiến tới quầy cà phê hướng trực tiếp ra biển”, anh chia sẻ.
Không gian quán cà phê ven biển được xây dựng chủ yếu từ vật liệu là gỗ để hài hòa thiên nhiên, đồng thời hạn chế ảnh hưởng do mùa mưa bão. “Trong quán hạn chết tối đa ổ điện, ổ sạc, không có điều hòa. Mình hy vọng khách hàng tới quán để dành thời gian trò chuyện cùng nhau, tận hưởng không khí trong lành thay vì chú tâm vào những chiếc điện thoại”, anh Nguyên chia sẻ.
"Góc check-in triệu like” của quán là bức tường được khoét ô vuông lớn nằm ở phía hướng ra biển. Đây như một khung tranh để du khách chiêm ngưỡng biển, trời, mây, thuyền… vào những khoảnh khắc khác nhau, góc nhìn khác nhau. “Mình trồng cạnh bức tường một giàn hoa giấy, loài hoa mình yêu thích từ lâu. Mỗi vị khách tới đây đều chụp một bức ảnh nhưng bối cảnh bức ảnh thì thay đổi liên tục, không ai giống ai”, chị Mai chia sẻ.
Quán cà phê và homestay nhỏ của cặp vợ chồng “bỏ phố về biển” đã đi vào hoạt động được 1,5 tháng. Với vị trí đắc địa, gần nhiều điểm du lịch nổi tiếng như chợ Phan Thiết, trường Dục Thanh, cảng Phan Thiết…, quán nhanh chóng thu hút người dân địa phương và du khách.
Quán cà phê mang tên Bồng Bềnh, rất mơ mộng, thảnh thơi như mong ước của cặp đôi. Nhưng anh Nguyên, chị Mai thừa nhận, việc kinh doanh không hề dễ dàng. Họ thường xuyên phải làm việc từ 7h sáng tới 22h tối, vừa làm chủ vừa làm nhân viên để tối ưu chi phí. Đôi khi, cặp đôi cũng thèm cảm giác tụ tập bạn bè ở nhà hàng, đi trung tâm thương mại…
"Chúng mình xác định trước, bỏ phố về biển không phải chạy trốn công việc vất vả, chạy trốn khó khăn mà chúng mình đi tìm kiếm một công việc đúng đam mê, tính cách của bản thân mình. Trước khi về đây, mình đã tìm hiểu thị trường du lịch, phương thức vận hành lĩnh vực F&B (dịch vụ nhà hàng và đồ uống), lên kế hoạch tài chính chi tiết, tính toán khả năng hòa vốn và chuẩn bị các phương án có thể xảy ra”, cặp đôi cho hay. Họ cũng nắm rất rõ điều kiện thời tiết, mùa mưa bão tại khu vực để có kế hoạch xây dựng, vận hành quán hợp lý.
"Quán cà phê này là đứa con tinh thần của hai vợ chồng nên chúng mình dành mọi tâm huyết, từ những chi tiết nhỏ nhất. May mắn bên cạnh chúng mình có gia đình, bạn bè và những bạn nhân viên rất tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ lúc khó khăn nhất. Đến nay mọi việc đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Chứng kiến sự quyết tâm, có lộ trình cụ thể của mình, bố mẹ đã yên tâm, nhiệt tình ủng hộ. Bố mẹ và bạn bè vẫn thường lái xe về đây thăm chúng mình, nghỉ ngơi, tắm biển”, cặp đôi hạnh phúc tâm sự.
Ảnh: NVCC