Ông chủ quán người Mỹ mê văn hóa Việt
Chủ quán cà phê, anh Tyler Maurice Kooy, 32 tuổi, đến từ Mỹ chia sẻ: “Mình đến Việt Nam du lịch lần đầu vào năm 2016. Ban đầu mình dự định sẽ ở đây trong 6 tháng để trải nghiệm đồ ăn cũng như văn hóa của quốc gia này. Nhưng những ấn tượng về đất nước xinh đẹp này đã níu giữ mình ở lại lâu hơn, hương vị của các món ăn đường phố, cà phê dạo thật tuyệt vời, người dân bản địa tốt bụng và chăm chỉ. Tính đến nay mình đã có gần 7 năm sống tại Việt Nam.”
Qua những lần thưởng thức cà phê Việt, chàng trai người Mỹ nhanh chóng “phải lòng” thức uống này. Anh Tyler cũng dành thời gian tìm hiểu cà phê từ các quán quen và những người bạn Việt Nam làm việc trong ngành.
“Cà phê Việt là một trong những loại đồ uống mà mình rất yêu thích. Mình yêu mọi thứ từ các loại cà phê được trồng cho đến công đoạn rang, xay, chế biến”, anh Tyler chia sẻ.
Ngoài cà phê, Tyler bị hấp dẫn bởi lối kiến trúc của những tòa chung cư cũ. Anh thường đến các quán cà phê trong những tòa nhà này để tận hưởng bầu không khí dễ chịu, thưởng thức tiếng đàn guitar du dương, dạo bước trên hành lang.
Từ đó anh và vợ, chị Uông Thị Phương Thảo (27 tuổi, ở Thành phố Hồ Chí Minh) nảy ra ý tưởng nếu có cơ hội sẽ mở một quán cà phê theo phong cách xưa, cổ điển của Việt Nam. Anh Tyler và chị Thảo quen nhau từ năm 2017, đến nay hai người đã có một bé trai gần 2 tuổi.
Chia sẻ về quá trình mở quán, chị Phương Thảo cho biết hai vợ chồng đã lên kế hoạch trong gần 2 năm. “Vì tài chính có hạn, nhưng mong muốn tìm được một địa điểm gần trung tâm thành phố để thuận tiện cho khách nên mình đã dành rất nhiều thời gian lên các trang web cho thuê mặt bằng, chạy tới lui khắp nơi để xem. Mất khoảng vài tháng thì mình tìm được địa điểm tuyệt vời nằm ngay trung tâm thành phố, không gian mặc dù hơi nhỏ nhưng ở trong một khu chung cư cũ, đúng như những gì vợ chồng mình mong đợi.”
Vốn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B ngành pha chế, vợ chồng chị Thảo tự lên ý tưởng trang trí quán và thực đơn. Cặp đôi mất gần 3 tháng để sửa sang quán, chuẩn bị mọi thứ trước khi mở cửa đón khách. Thực đơn của quán gồm các loại cà phê, sinh tố, nước ép và cocktails.
Chị Thảo kể: “Mình tìm tiệm này cũng không khó lắm, cửa hàng đó tuy nhỏ nhưng bán rất nhiều đồ. Nhưng mà là đồ cũ từ thời bao cấp thì giá khá đắt và hiếm đa số mẫu chỉ có một món duy nhất. Trước khi đến xem mình thường lướt trên trang của shop để xem thích món nào nhưng tới nơi thì đã có người mua mất.”
Chị Thảo cho biết khách Việt và khách nước ngoài tới quán ở mức 50-50, sau dịch Covid-19 có thêm nhiều khách du lịch ghé thăm, đa số chia sẻ rằng họ thích không gian quán ấm cúng cũng như đồ uống
Không gian đậm chất cổ điển
Đến Lost and Found mỗi khi có thời gian rảnh, Miranda Houchens (30 tuổi, đến từ Mỹ) chia sẻ: “Mình thích ngồi ở quầy bar để trò chuyện với nhân viên và những vị khách khác. Đây quả thật là không gian tuyệt vời để giao lưu và thư giãn. Những đồ cũ ở đây rất đẹp, chúng khiến mình như được trở về quá khứ. Đồ uống mà mình yêu thích nhất là trà đào.”
Miranda chia sẻ cô đã sống ở Thành phố Hồ Chí Minh được gần 6 năm và dự định sống ở Việt Nam lâu nhất có thể. Cô gái Mỹ chia sẻ: “Đối với mình, Thành phố Hồ Chí Minh giống như nhà vậy. Mình thích sống ở đây vì khí hậu dễ chịu, người dân tốt bụng, đồ ăn ngon, ...”
Còn với anh Lạc Vũ Thiên, 28 tuổi, hiện là giáo viên âm nhạc ở Thành phố Hồ Chí Minh, ấn tượng ngày đầu tiên anh đến với Lost and found là những bức ảnh được chủ nhân quán bài trí có ý vị, đôi chút hóm hỉnh. Bàn ghế theo lối những năm 1990 và đây đó những món đồ cũ kĩ nằm trên kệ cho anh cảm giác hoài niệm, gần gũi và thân thương. Ánh sáng ở đây được thiết kế vừa phải, nhẹ nhàng với những bóng đèn cùng chụp đèn hình nón lá con con rất dễ thương.
Anh Lê Hữu Trí, 29 tuổi, hiện là giáo viên Tiếng Anh chia sẻ tình cờ được bạn bè giới thiệu tới quán, anh đã "đổ ngay" vì phong cách ấm cúng cũng như sự niềm nở vui vẻ, giàu kinh nghiệm của các bạn bartender. Anh Trí cho biết mình là khách quen của quán đã lâu và chắc hẳn sẽ còn đến quán trong nhiều năm nữa.
Anh Eric Franqui, 34 tuổi đến từ Mỹ cũng dành lời khen cho quán vì sự thân thiện, trải nghiệm thoải mái cũng như chất lượng đồ uống tuyệt vời cho dù là cocktail hay cà phê đều hảo hạng.
Ảnh: NVCC