Đối với người Việt, trứng cút lộn là nguyên liệu quen thuộc chế biến nên nhiều món ăn ngon và được đông đảo thực khách ưa chuộng như cút lộn nướng, cút lộn xào me,…
Tuy nhiên, dưới bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của người đầu bếp, trứng cút lộn đã được nâng tầm hương vị, trở thành thứ gia vị lạ miệng cho món đồ uống du nhập từ nước ngoài khiến nhiều người kinh ngạc xen lẫn thích thú, nhất là với du khách quốc tế.
Đó là món cocktail trứng cút lộn - một thức uống sáng tạo của quán bar nằm trên đường Tôn Thất Đạm, quận 2, TP.HCM.
Theo chủ quán kiêm đầu bếp của quán tiết lộ, trứng vịt lộn là món ăn phổ biến được nhiều thế hệ người Việt ưa chuộng nhưng lại khiến du khách quốc tế dè chừng.
Bởi vậy ông sáng tạo ra món cocktail trứng cút lộn này hy vọng thức uống mới sẽ làm “xiêu lòng” khách nước ngoài, giúp họ thích thú và cảm nhận trọn vẹn được tinh hoa ẩm thực Việt Nam.
Để hài hòa được các hương vị cho món đồ uống này và tạo mùi thơm đặc trưng, người đầu bếp đã khéo léo kết hợp cocktail, trứng cút lộn với rượu gạo miền Tây, nước cốt me và tương ớt cay nồng.
Đặc biệt, loại cocktail được sử dụng là loại có nước cà chua, vodka và gia vị cay. Ngoài ra, đầu bếp còn thay thế bằng rượu gạo và biến tấu một chút với tương ớt sriracha và chanh để thức uống mang đậm phong vị Việt Nam cũng như tôn thêm hương vị của trứng cút.
Để thưởng thức món đồ uống này, du khách thường nếm trứng cút lộn trước, có thể chấm kèm muối tiêu cho đậm vị, sau đó từ từ nhâm nhi cocktail và cảm nhận được trọn vẹn hương vị đang thấm dần xuống cổ họng.
Đa phần khách Tây khi nếm thử cocktail trứng cút lộn đều tỏ ra thích thú với cách chế biến và thưởng thức độc lạ của thức uống kết hợp giữa nguyên liệu Việt và đồ uống nước ngoài.
Món cocktail vị phở và cocktail đuông dừa (Ảnh: Nhau Nhau).
Ngoài cocktail cút lộn, quán bar này còn phục vụ thực khách nhiều thức uống độc đáo khác được kết hợp từ những nguyên liệu truyền thống của Việt Nam với một đồ uống phương tây như cocktail phở, cocktail rau răm hay thậm chí cocktail trà đá, cocktail đuông dừa,…
Trước đó, vào ngày 1/4, cư dân mạng cũng được dịp xôn xao về một số món đồ uống Việt được biến tấu hương vị, nguyên liệu là trứng vịt lộn kèm rau răm.
Theo loạt ảnh được đăng tải, hai món trà sữa và trà chanh – những thức uống quen thuộc mà giới trẻ Việt ưa chuộng nay được ra mắt với phiên bản mới, gồm topping kèm theo là trứng vịt lộn và rau răm.
Món trà chanh, trà sữa... trứng vịt lộn xuất hiện trên mạng xã hội khiến dân mạng tranh cãi (Ảnh chụp màn hình).
Ngay khi những bức hình về trà sữa, trà chanh trứng vịt lộn xuất hiện trên mạng, nhiều người tỏ ra tò mò, thậm chí nghi ngờ, hoang mang về sự kết hợp lạ lùng của các loại thức uống này.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên VietNamNet, những món trà sữa, trà chanh trứng vịt lộn hay bia sữa mực khô,… đang gây “bão” mạng thực tế chỉ là sản phẩm sáng tạo nhằm mục đích giải trí, tăng tương tác của một số quán đồ uống vào ngày Cá tháng Tư.