Trong khuôn khổ Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024, người dân và du khách được chiêm ngưỡng, thưởng thức hàng loạt món ngon đặc sản tỉnh Bình Định thông qua Lễ hội Văn hoá Ẩm thực tỉnh Bình Định.
54 gian hàng ẩm thực đặc trưng vùng miền, trong đó có 42 gian hàng ẩm thực giới thiệu các món ẩm thực tiêu biểu, đặc sắc của Bình Định, các tỉnh bạn và Hàn Quốc và 11 gian giới thiệu 50 sản phẩm OCOP của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đặt tại khu vực đường Đống Đa, TP Quy Nhơn.
Các món ăn phong phú và nổi tiếng như nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất, bún cá Quy Nhơn, bánh xèo tôm nhảy, bún Song Thằn, bánh hỏi Diêu Trì, bún tôm Phù Mỹ… là những món ăn tiêu biểu khiến du khách trong và ngoài nước thích thú.
“Món bánh xèo tôm đất làm tôi rất ấn tượng. Độ ngọt của tôm đất, vị giòn của bánh cùng với những nguyên liệu hoà quyện mang lại cho tôi cảm giác khó quên”, anh Nguyễn Quang Sơn (Thanh Hoá) chia sẻ.
Trong sự kiện hội tụ đặc sản ẩm thực lần này còn có sự góp mặt của đặc sản một số địa phương khác, trong đó có những tỉnh, thành ở tận miền Đông, miền Tây Nam bộ, Huế và đặc biệt là đặc sản của quận Yongsan của Soeul, Hàn Quốc.
Ngoài 54 gian hàng ẩm thực, Lễ hội Văn hoá Ẩm thực tỉnh Bình Định 2024 còn có các hoạt động chính như Tiệc Buffet 77 ẩm thực Bình Định; quảng diễn ẩm thực của đầu bếp các địa phương trong và ngoài tỉnh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định cũng làm du khách thích thú.
“Các món ăn ở đây rất đặc biệt nên tôi rất tò mò về cách chế biển. Chương trình quảng diễn ẩm thực đã giúp tôi giải đáp được. Tôi rất thích thú về chương trình này nên tôi đã theo dõi rất kỹ cả chương trình. Chương trình này rất thú vị”, anh Nguyễn Tấn Dương (Quảng Nam) bày tỏ.
Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định Trần Văn Thanh cho biết, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định nhằm giới thiệu và quảng bá văn hoá ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn của tỉnh Bình Định tới nhân dân trong nước và du khách quốc tế. Tôn vinh, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Bình Định; đồng thời tiến tới định hình và tổ chức thành sự kiện du lịch thường niên.
Đây cũng là cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ và hoạt động kinh doanh văn hóa ẩm thực trong ngành du lịch của tỉnh. Đồng thời, lễ hội cũng tạo điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hiểu thêm đặc trưng thế mạnh, sự tương đồng, khác biệt về du lịch ẩm thực giữa các tỉnh, thành phố trong nước để phục vụ cộng đồng và du khách tốt nhất.
“Các gian hàng ẩm thực vào các buổi tối thu hút đông đảo khách tham quan, thưởng thức, nhiều gian hàng hết sạch nguyên vật liệu chế biến, phải ngừng phục vụ. Có không ít du khách đi nhiều lần để thưởng thức những món ngon của Bình Định mà trước đây chưa biết. Hy vọng, sau lần này, du khách biết thêm nhiều đặc sản của Bình Định hơn và nhiều người sẽ quay trở lại”, ông Thanh chia sẻ.
Diễm Phúc