Chưa năm nào lại như bây giờ, dâu tây Mộc Châu đổ bộ chợ Hà Nội với khối lượng lớn chưa từng có. Đáng nói, dâu rẻ quạt hàng vip có giá siêu rẻ so với hàng Nhật Bản cùng loại có bán trên thị trường.
Dâu tây siêu vip giá gần 1 triệu đồng/kg
Những ngày gần đây, dâu tây hana - giống dâu tây xuất xứ từ Nhật Bản được đem về Sơn La trồng cách đây hơn chục năm - bắt đầu vào vụ thu hoạch. Dâu chín đỏ, căng mọng từ trên những rẻo núi cao theo xe xuống phố và “nhuộm đỏ” chợ mạng.
Giá loại trái cây này ở mức khá cao, dao động từ 350.000-500.000 đồng/kg tuỳ loại. Riêng loại dâu siêu Vip, quả to như rẻ quạt, dù được rao bán với giá gần 1 triệu đồng/kg nhưng vẫn đắt khách mua. Tuy nhiên, dâu là loại quả rất khó vận chuyển và bảo quản nên phần lớn đầu mối buôn bán gom đơn khách đặt trước rồi nhập hàng sau. Rất ít nơi có sẵn hàng.
Chị Đào Thị Thanh Nhàn, chủ cửa hàng trái cây ở Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội), bán dâu hana được 4 năm. Dâu đang chín bói, chị bắt đầu nhập hàng về bán.
Giá dây tây phụ thuộc vào size quả, quả càng to giá càng đắt. Dâu nhỡ giá 350.000 đồng/kg, dâu to 500.000 đồng/kg (22-26 quả/hộp 0,5kg). Với loại hàng Vip, giá lên tới 600.000 đồng/kg (size 12-15 quả/hộp 0,5kg).
Riêng hàng siêu Vip 5-6 quả/hộp chị ít nhập vì chúng vừa hiếm, vừa kén khách; giá cũng lên tới cả triệu đồng/kg.
Tại cửa hàng của chị Nhàn, số lượng dâu tây về mỗi lần tuỳ thuộc khách đặt. Hôm qua gom dâu để sáng mai hàng về, chị chốt được gần 50 đơn hàng. Hầu hết khách đặt 1-3 hộp, vài khách đặt 5-7 hộp. Tổng số dâu tây lên tới gần 130 hộp (65kg).
Chị Trương Thị Cẩm Hương, chủ cửa hàng trái cây ở Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội), cho hay, dâu đầu mùa giá tuy cao nhưng vẫn đắt khách. Một tuần chị chỉ về 2 chuyến, nhưng khi vào mùa thì dâu về liên tục, khoảng 3-4 chuyến/tuần.
Ngoài loại dâu size to giá 500.000 đồng/kg, chị còn loại dâu siêu Vip giá 990.000 đồng/kg.
“Trước kia dâu hana khá hiếm, nhưng 2-3 năm trở lại đây các nhà vườn trên Sơn La tăng diện tích trồng, nguồn cung ngày càng dồi dào”, chị nói. Bởi vậy, nhập dâu tây giờ dễ hơn trước. Chị chỉ cần báo lên vườn, họ sẽ hái và đóng hộp chuyển đủ xuống Hà Nội.
Nông dân lãi tiền tỷ
Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Thạch Tùng Linh - Giám đốc một doanh nghiệp nông nghiệp Mộc Châu (Sơn La) - thừa nhận, dâu tây hana giờ được bà con nông dân trồng rất nhiều. Doanh nghiệp của ông năm ngoái chỉ liên kết trồng 2ha dâu tây, năm nay tăng lên 5ha.
Dâu tây hana đang vào đầu vụ thu hoạch, một ngày chỉ thu hái được vài chục cân. Ông bán tại vườn cho khách du lịch với giá 350.000-400.000 đồng/kg.
Khoảng 20 ngày nữa dâu chín rộ, có thể cho thu hái cả tấn mỗi ngày. Khi đó, dâu sẽ được bán sỉ cho đầu mối ở các thành phố lớn.
Theo ông Linh, dâu tây là loại cây trồng rất khó chăm sóc, chi phí nhân công thu hái cũng cao. Song đổi lại, loại quả này có giá tương đối đắt đỏ nên doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng/ha.
“Trừ đi các loại chi phí, 1ha dâu tây lãi 400 triệu đồng, tương đối cao so với các loại cây ăn trái khác”, ông nhận xét.
Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc HTX dâu tây Xuân Quý ở Mai Sơn (Sơn La), thông tin, giá bán dâu sỉ dao động từ 200.000-270.000 đồng/kg. Tuy nhiên, một ngày HTX của ông chỉ thu hái được 4-5 tạ do dâu mới chớm vụ thu hoạch. Chính vụ, mỗi ngày hái được trên dưới 20 tấn.
HTX của ông có 11 thành viên chính thức, 7 thành viên liên kết, tổng diện tích dâu 30ha. Năm ngoái, trung bình 1ha dâu tây hana cho sản lượng 12-15 tấn, doanh thu đạt 1,1-1,2 tỷ đồng. Trừ chi phí, nhà vườn lãi 350-450 triệu đồng/ha.
“Nhà tôi trồng dâu tây hana từ năm 2016. Song 2-3 năm gần đây mới mở rộng diện tích trồng và cho thu lãi tiền tỷ mỗi năm”, ông Nam tiết lộ. Năm nay, chi phí sản xuất đội lên khoảng 30% so với năm ngoái, nhưng với 5ha dâu tây hiện có, ông dự tính đút két 2 tỷ đồng tiền lãi.