Giá cua gạch ở Cà Mau vào những ngày giáp Tết tăng cao, đạt mức giá kỷ lục khi lên tới 1 triệu đồng/kg. Trong khi đó, chân cua hoàng đế đông lạnh giá tới 3 triệu đồng/kg cũng cực kỳ đắt hàng dịp Tết.
Không còn mức giá cao ngất ngưởng lên tới 1,9-2,35 triệu đồng/kg như trước, cua Hoàng đế (King Crab) tại thị trường Việt Nam dịp này dần hạ nhiệt.
Trên các chợ online chuyên buôn bán hải sản nhập khẩu, hay tại các cửa hàng hải sản ở Hà Nội, cua Hoàng đế loại 2-6 kg/con (hàng đang bơi) được rao bán với giá từ 1,45 triệu đến 1,6 triệu đồng/kg, tức giảm khoảng 450.000-700.000 đồng/kg so với thời điểm trước tháng 10.
Anh Trần Văn Hưng, chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội), thừa nhận, giá cua King Carb đang giảm mạnh do vào mùa đánh bắt, nguồn cung dồi dào.
Thời điểm giữa năm, loại King Carb 4-6 kg/con anh bán cho khách giá 2,3 triệu đồng/kg. Tính ra, một con cua dao động từ 9,2-13,8 triệu đồng. Hiện tại, vẫn size cua từ 4-6kg, nhưng giá mỗi con chỉ còn 6,4-9,6 triệu đồng tuỳ trọng lượng.
“Giá rẻ nên lượng cua tiêu thụ cũng tăng mạnh dịp này”, anh Hưng cho hay.
Anh Lê Anh Tú, chủ cửa hàng hải sản Ekago ở Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai), cũng cho biết, giá cua Hoàng đế đang tương đối rẻ. Theo anh, từ tháng 10 Dương lịch tới tháng 2 năm sau là mùa của cua Hoàng đế. Khi đó, giá không những rẻ mà thịt cua còn chắc và ngon hơn cua trái mùa rất nhiều.
Hiện, cua Hoàng đế size 2-5 kg/con tại cửa hàng của anh có giá 1,59 triệu đồng/kg. Lô trước nhập về còn rẻ hơn, chỉ 1,5 triệu đồng/kg.
“Giá cua hạ nhiệt nên khách cũng mạnh tay mua ăn”. Anh Tú nói và tiết lộ, mới đây có một vị khách là chủ một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội quyết định chi khoản tiền lớn, mua liền một lúc 72 con mua Hoàng đế về mở tiệc đãi nhân viên công ty.
Size cua vị chủ doanh nghiệp này đặt dao động từ 2-2,3 kg/con. Tính ra, đơn hàng này lên tới 210 triệu đồng.
Do lượng cua lớn, lại phải giao hàng sống nên nhân viên cửa hàng phải đóng vào rất nhiều thùng xốp rồi thuê xe tải chở đi giao cho khách.
“Khách đặt đơn này nói rằng, 2 năm vừa qua bị ảnh hưởng dịch bệnh, công ty không tổ chức được tiệc chiêu đãi nhân viên nên dịp này quyết định chơi lớn, mua cua Hoàng đế mở tiệc”, anh Tú chia sẻ. Toàn bộ số cua Hoàng đế được giao đến một nhà hàng - nơi doanh nghiệp bất động sản này đặt tiệc chiêu đãi để làm món cua hấp.
Theo anh Tú, cửa hàng nhận được khá nhiều đơn đặt cua lớn, nhưng đây là đơn hàng lớn nhất kể từ khi anh buôn bán hải sản đến giờ. Cách đây 2 năm, cũng có một vị khách mua 70 con tôm hùm Alaska và 40 con cua Hoàng đế, tổng hoá đơn lên tới 250 triệu đồng.
Còn hiện tại, riêng cua Hoàng đế, trung bình một tháng cửa hàng anh tiêu thụ hết khoảng 150 con. Tháng cao điểm là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, nhu cầu tăng đột biến. Số lượng cua bán ra thường gấp khoảng 2 lần các tháng khác trong năm.