Để thúc đẩy cây ca cao phát triển, tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu lai tạo giống mới cho năng suất cao, tổ chức thực hiện sản xuất liên kết từ vùng nguyên liệu đến khâu chế biến tiêu thụ sản phẩm.
Đắk Lắk là địa phương có điều kiện về khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi cho cây ca cao phát triển, được trồng chủ yếu ở huyện Ea Kar, Krông Ana, Ea H’leo và Krông Păk với diện tích khoàng hơn 2.000ha, cho năng suất bình quân 10 tạ/ha/năm.
Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk có 5 doanh nghiệp chế biến ca cao xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, châu Âu…. với sản phẩm chủ yếu là hạt ca cao khô lên men (nguyên liệu thô), giá trị xuất khẩu mang lại không cao.
Để thúc đẩy cây ca cao phát triển, tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu lai tạo giống mới cho năng suất cao, tổ chức thực hiện sản xuất liên kết từ vùng nguyên liệu đến khâu chế biến tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ chế biến, đa dạng hoá sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để đưa sản phẩm ca cao của Việt Nam ra thị trường thế giới.