Đặt mua đồ ăn sẵn là hình thức được nhiều người lựa chọn vì sự linh hoạt và tiện ích. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho rằng cần phải lưu ý những biện pháp an toàn thực phẩm khi lựa chọn sử dụng dịch vụ này.
Việc đầu tiên, cần phải lựa chọn những nhà cung cấp thực phẩm đáng tin cậy. Đối với đơn đặt hàng số lượng lớn, cần phải xem xét năng lực cung cấp của nhà cung cấp có thể xử lý đơn hàng được đầy đủ không.
Đối với việc lựa chọn thực phẩm, nên cố gắng đặt những thực phẩm đã được nấu chín kỹ. Với các loại thực phẩm sống rủi ro cao như sashimi và sushi, cần phải tìm hiểu và hỏi kỹ nhà cung cấp thực phẩm về cách vận chuyển và quy trình để đảm bảo thực phẩm được bảo quản lạnh dưới 4 độ C hoặc thấp hơn.
Đối với các món nóng nên giữ ở nhiệt độ 60 độ C trở lên trong quá trình vận chuyển. Sắp xếp đồ ăn được giao vào thời gian thích hợp để khách có thể dùng đồ ngay ngay sau khi nhận thực phẩm.
Việc bảo quản kéo dài ở nhiệt độ phòng có thể làm tăng nguy cơ phát triển của các loại vi khuẩn, do vậy không nên để thực phẩm ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Các món ăn nguội nên giữ ở nhiệt độ 4 độ C trở xuống...
Ngoài ra, nên lưu ý điều kiện vệ sinh của dụng cụ sử dụng thực phẩm. Các đồ dùng không sử dụng như bát đĩa, dao, thìa nên được cất trong hộp sạch. Nên sử dụng các dụng cụ riêng biệt để phân loại thực phẩm khác nhau tránh lây nhiễm chéo.
Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cũng là lưu ý quan trọng. Cuối cùng, luôn áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh bằng cách tránh các loại thực phẩm nhiều đường, chất béo và muối, nên duy trì một chế độ ăn uống cân bằng.
Hoàng Linh