Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu mực và bạch tuộc có xu hướng tăng mạnh. Chỉ trong tháng 9/2022, hai loại hải sản này thu về thêm 68 triệu USD. Tính đến hết tháng 9 năm nay, kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt 557 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ.
Trong 8 tháng năm 2022, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai khách hàng lớn nhất của mực và bạch tuộc Việt Nam, chiếm tỷ trọng lần lượt 36% và 22% tổng giá trị xuất khẩu.
Đứng thứ ba là Trung Quốc, chiếm 10%; song trong 8 tháng năm 2022 ghi nhận có mức tăng trưởng đột phá 113%. Tương tự, xuất khẩu sang Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp, Israel cũng tăng vọt, lần lượt ghi nhận mức tăng 53%, 152%, 76% và 193%.
Tại khối thị trường EU, kim ngạch xuất khẩu hai mặt hàng này sang Tây Ban Nha và Pháp cũng tăng tới 152% và 76%.
Theo VASEP, bạch tuộc tươi, đông lạnh (mã HS 03) chiếm 83% tổng xuất khẩu bạch tuộc. Với mực, sản phẩm tươi/đông lạnh chiếm 49%, mực khô nướng chiếm 42%, còn lại là mực chế biến (9%).
Giá trị xuất khẩu mực ghi nhận tăng trưởng tốt hơn (47%) so với xuất khẩu bạch tuộc (24%). Riêng mực chế biến đạt mức tăng trưởng tốt nhất 79% trong số các sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu của Việt Nam trong 8 tháng năm nay.