Món cháo canh thường được người Quảng Bình gọi là cháo mì, nổi tiếng với hương vị đậm đà, sợi mì dai ngon.

Để có được nồi cháo mì thơm ngon, quá trình nấu cần nhiều công phu, nhẫn nại. 

W-anh-4-mon-ngon-1.jpg
Món cháo mì cua chuẩn vị miền Trung. Ảnh: Diễm Lệ

Cách làm món cháo mì Quảng Bình

Nguyên liệu:

1kg bột mì, 1kg sườn non, cua hoặc tôm, gia vị, hành khô, hành lá, ớt, tiêu, rau ngò…

Chế biến:

Rửa sạch sườn non, cho vào nồi hầm để làm nước dùng.

Cua rửa sạch, cắt đôi.

Bắc chảo lên bếp, phi hành xào cua và cho thêm ít hạt nêm. Có thể thay cua bằng tôm, cũng xào tôm tương tự cua.

Làm sợi mì cháo canh:

Trong thời gian nấu nước dùng, người nấu có thể tranh thủ nhồi bột, làm sợi mì.

Đầu tiên, đổ hết 1kg bột mì vào chậu nhỏ, cho thêm một ít nước nóng, rồi nhồi đến khi bột mịn và dẻo quánh. 

Nhồi bột càng kỹ, sợi mì càng ngon.

Hoàn tất công đoạn nhồi bột, chuyển sang vò bột thành từng cục tròn nhỏ. Dùng dụng cụ cán mỏng bột, rồi cắt thành từng sợi mỏng.

Sợi mì càng mỏng càng ngon. 

W-anh-1-mon-ngon-1.jpg
Có thể thay cua bằng tôm để chế biến món cháo mì Quảng Bình. Ảnh: Diễm Lệ

Sườn non mềm thì cho cua xào vào nấu chung. Nấu cho đến khi cua chín tới thì bỏ sợi mì đã cắt vào nấu khoảng 4 phút. 

Đợi sợi mì mềm, màu trong, nổi lên mặt nước thì nêm nếm cho vừa ăn, rồi múc ra tô, cho thêm hành, rau thơm…

Cháo mì cho thật nhiều hành lá, hương vị càng thêm hấp dẫn.

Nấu ăn là một nghệ thuật. Một trong những con đường chinh phục người khác đi qua dạ dày... Thật tuyệt khi có một người chồng nấu ăn ngon, một người vợ đảm... Cũng thật an tâm khi những đứa con lớn lên, rời nhà đi học xa, làm ăn xa biết tự chế biến những món vừa ngon, vừa rẻ, vừa sạch, lại không tốn thời gian, đảm bảo sức khỏe... Hàng ngày, bạn nấu giỏi món ăn đơn giản nào? Hãy chia sẻ với mục Ẩm thực của chúng tôi.

Bài viết cùng những hình ảnh hấp dẫn sẽ được đăng tải. Email xin gửi về bandoisong@vietnamnet.vn. Trân trọng cám ơn!

Độc giả Thanh Huế