Theo thông tin từ Nhật báo Tòa án Nhân dân Trung Quốc, Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Hoài Nam đã giữ nguyên bản án của tòa án sơ thẩm, tuyên 13 cá nhân phải nhận mức án tù từ 1 đến 12 năm. 

lau-cay-trung-khanh-ivivu-1.jpg

Tờ China Daily đưa tin, nhà hàng lẩu bò Ruchuan Beef Tripe Hotpot hoạt động từ tháng 4/2017 tại quận Panji của thành phố Hoài Nam. Nhà hàng đã nhiều lần tái sử dụng nước lẩu thừa trong các bữa ăn phục vụ khách hàng.

Chủ và quản lý nhà hàng tên Niu và Wang đã hợp tác với các đầu bếp, nhân viên và quản lý bàn để thu gom nước lẩu khách hàng để thừa sau bữa ăn. Họ lọc bỏ thức ăn thừa còn sót lại rồi cho chúng vào nước lẩu mới để phục vụ thực khách vào ngày hôm sau. Nhà hàng đã sử dụng chiêu trò này trong khoảng thời gian từ năm 2019 -2021.

Tòa án tiết lộ rằng nhà hàng này đã bán khoảng 65.000 nồi nước dùng, trị giá 1,7 triệu nhân dân tệ, cho đến khi các hoạt động bất hợp pháp của họ bị phát hiện vào năm 2021.

Tòa án quận Panji đã kết tội những cá nhân này phạm tội sản xuất và bán thực phẩm không lành mạnh. Hiệp hội Người tiêu dùng tỉnh An Huy cũng khởi xướng một vụ kiện dân sự vì lợi ích công cộng chống lại nhà hàng, yêu cầu khoản bồi thường trị giá gấp ba lần doanh thu.

Ủng hộ lập trường của hiệp hội, Tòa án Trung cấp thành phố Hoài Nam đã yêu cầu các bị cáo phải bồi thường 5,12 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 17,4 tỷ đồng), đồng thời đưa ra lời xin lỗi công khai. 

Trong khi sửa đổi bản án cho 4 bị cáo đóng vai trò phụ, tòa án vẫn giữ nguyên hình phạt đối với các thủ phạm chính, trong đó có Niu và Wang.

untitled copy.jpg
Nhà hàng tái sử dụng dầu thừa trong nước lẩu để tiết kiệm chi phí

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà hàng lẩu bị phạt vì sử dụng dầu ăn trái phép. Tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, quản lý và hai đầu bếp của một nhà hàng cũng từng lĩnh án 5 đến 10 năm tù và phạt tiền 13,7 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 46 tỷ đồng), gấp khoảng 10 lần doanh thu vì hành vi tái sử dụng nước lẩu thừa để kinh doanh.