Food tour ở Hải Phòng là trào lưu du lịch được giới trẻ đặc biệt yêu thích trong thời gian qua. Nhiều bạn trẻ không ngại vượt trăm cây số từ Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương... về thành phố Cảng để trải nghiệm "bản đồ ẩm thực" ngon nức tiếng. Dự kiến, Hải Phòng sẽ là điểm đến thu hút du khách trong kì nghỉ 2/9 tới.
Mới đây, chàng trai Nguyễn Minh Đức (sống tại Hà Nội) và nhóm bạn thân đã có chuyến du lịch 2 ngày 1 đêm "ăn sập Hải Phòng". Lịch trình của nhóm bạn trẻ gây chú ý trên mạng xã hội khi cập nhật nhiều địa chỉ quán ăn ngon uy tín, mức giả phải chăng. "Tổng chi phí cho chuyến đi của mình là 750.000 đồng/người, đã bao gồm tiền di chuyển, ăn uống, lưu trú, xăng xe và một vài khoản phát sinh", Đức cho biết.
Di chuyển
Minh Đức và bạn bè chọn phương tiện tàu hỏa để di chuyển từ Hà Nội tới Hải Phòng. Nhóm lựa chọn loại ghế mềm, có điều hòa để thoải mái, tiện nghi trong hành trình 2 giờ tàu chạy. Do đều là sinh viên, cả nhóm được hưởng ưu đãi. Chi phí vé tàu khứ hồi của mỗi thành viên chỉ 155.000 đồng.
Tới Hải Phòng, cả nhóm thuê xe máy với giá 120.000 đồng/chiếc/24h. "Trước khi đi các bạn nên kiểm tra kĩ còi, phanh, xi nhan, động cơ. Hải Phòng là thành phố thực hiện rất nghiêm quy định giao thông nên tuyệt đối du khách không được chủ quan", Đức chia sẻ kinh nghiệm.
Lịch trình "ăn sập Hải Phòng"
Đây là lần thứ hai Minh Đức tới Hải Phòng trải nghiệm food tour. Cộng thêm sự hỗ trợ từ bạn bè người địa phương, Đức đã lên lịch trình khám phá ẩm thực khá chi tiết.
Ngày đầu tiên, ngay sau khi tới đất Cảng, cả nhóm nhận xe máy và di chuyển tới quán bánh đa cua Cô Cẩm tại 152/173 Hàng Kênh, Lê Chân. Quán bán từ 6h sáng tới 12h trưa. Đường vào quán là con ngõ hẹp, hơi khó đi và khó tìm chỗ để xe. Tuy nhiên, cô Cẩm đã bán 30 năm nên quán luôn đông. "Bát bánh đá cua hập cẩm tại đây giá chỉ 20.000 đồng nhưng đầy đặn, ăn khá ngon. Mình chỉ tiếc phần tóp mỡ hơi ngấy", Đức chia sẻ.
Sau khi thưởng thức bữa sáng, cả nhóm tìm tới Lạch Tray để ăn kem bơ dừa. Khu vực Lạch Tray có nhiều quán dừa dầm nổi tiếng như Hiền Béo, Cô Thúy, Cô Tuyến nhưng Đức chọn Bruce Lee ở 72 Lạch Tray. Theo Đức, quán phục vụ đồ ăn nhanh, hương vị thơm ngon, trái cây tươi và rất nhiều. "Mình thưởng thức dừa dầm truyền thống, kem bơ và dừa dầm cà phê. Các món đều rất ổn", chàng trai 10x cho biết.
Buổi trưa, cả nhóm theo chỉ dẫn của Bản đồ ẩm thực, ghé chợ Cố Đạo (phố Trần Nhật Duật) thưởng thức giá bể xào, nộm và chè. "Tuy nhiên mấy quán mình chọn tại đây không được như kì vọng", Đức cho biết.
Buổi chiều, Đức khám phá chợ Lương Văn Can (Lê Lợi). Theo lời khen của người bản địa, Đức đến thưởng thức xôi đỗ đen Cô Bình trong chợ. Cả nhóm gật gù với hạt xôi mềm dẻo, đỗ đen bùi, thơm, nóng hổi ăn kèm hành phi giòn rụm. Xôi cô Bình bán từ 14h30 đến khi hết hàng. Ngay cạnh đó là hàng nem, nộm. Đức gọi phần nem dành cho 5 người ăn, trộn nem tai và nem thịt giá 110.000 đồng và hai phần nộm bò khô giá 60.000 đồng/phần. "Nộm ở đây khá sạch sẽ, phục vụ nhanh, ngon từ phần nhân tới nước chấm luôn", Đức nhận xét.
Món xôi đỗ khiến nhóm bạn trẻ khen nức nở (Ảnh: Nguyễn Minh Đức)
Khi thưởng thức nộm, nem, nhóm cũng tranh thủ gọi thêm "chè Tàu Pha". Vô tình được người bán giới thiệu, cả nhóm thấy tên lạ nên thử gọi. "Hóa ra đây là chè đỗ đen trộn cùng tào phớ, ăn thanh mát", Đức nói.
Cuối chiều, cả nhóm thưởng thức thêm một bát cháo sườn, quẩy, ruốc với giá 15.000 đồng ngay trong chợ. Quán bán từ 13h chiều đến khi hết.
Thực đơn buổi tối của nhóm Minh Đức là các món hải sản tại quán Ốc Thương (ngõ 269 Lê Lợi). Cả nhóm gọi một bát ngao hoa, một đĩa ốc hương sốt trứng muối và bánh mì, cút lộn xào me, ốc mít, một đĩa sò và một ca nước nhân trần. Tổng chi phí là 520.000 đồng. "Theo cảm nhận của mình, ốc và hải sản ở đây tươi, mẩy nhưng gia vị thì chưa thực sự ấn tượng. Bát ngao hoa là món mình thích nhất. Phần sốt trứng muối thì hơi nhiều bơ", Đức nhận xét. Quán mở từ 14h - 22h hàng ngày.
Sáng ngày thứ 2 ở Hải Phòng, Minh Đức chọn ăn sáng với bún cá cay tại Miền Duyên Hải - 227 Văn Cao. Quán mở 6h-13h30 và 16h-21h hàng ngày. Cả nhóm rất thích hương vị nước dùng chua, cay nhẹ tại đây. "Bún ăn kèm dạ dày cá, dồi sụn, cá rán giòn, chả cá miếng và viên. Quán dùng bún sợi to hơn bình thường một chút, ăn khá lạ và không bị trượt khi gắp", Đức bật mí.
Sau khi thưởng thức bún cá cay, nhóm lại chuyển sang ăn bánh cuốn Bà Bẩy ở 66 Cát Cụt. Bánh cuốn ở đây bán cả ngày, nghỉ trưa từ 10h30-14h. Quán có loại bánh cuốn được tráng dày nhưng mềm, dẻo, nhân thịt sợi chứ không phải thịt băm thường thấy. Phần nước mắm pha từ nước mắm cốt nên hơi nặng mùi. "Quán được nhiều người khen nhưng với khẩu vị của mình thì mình thích bánh tráng mỏng nhiều nhân, nước mắm pha nhẹ mùi hơn. Giá bánh tại đây là 25.000 đĩa nhỏ và 35.000 đĩa to, hơi đắt hơn các quán khác", Đức nói.
Cũng trong buổi sáng, nhóm thưởng thức thêm bánh đúc tàu cô Chuyền 159 Hai Bà Trưng. Bánh đúc tàu ở đây khá rẻ, chỉ 12.000 đồng/bát. Cô chủ thân thiện, rất mến khách. Bánh đúc tại đây ăn kèm đu đủ, tôm, thịt lợn và rất hợp nếu ăn cay.
Cách đó không xa có quán Hường chè ở 171 Hai Bà Trưng. Vào quán, Đức bị choáng với menu món chè dài tít tắp kèm các loại bánh đa dạng. Theo cảm nhận của nhóm, các món chè không quá đặc trưng hay có hương vị xuất sắc nhưng vừa miệng, thanh mát, đáng để quay lại trải nghiệm tiếp.
Sau buổi sáng no nê, bữa trưa, cả nhóm tới thưởng thức trà hoa cúc tại Trà An số 39 Phan Bội Châu. "Chuyến food tour trước mình có gọi trà nóng nhưng vị khá đắng, khó uống. Lần này mình thử uống trà lạnh thì thấy không đắng, mùi thơm, ăn kèm táo khô giòn giòn, rất ngon", Đức nói.
Buổi chiều cả nhóm tìm mua bánh mì cay, bánh mì cay, pate, chả chìa Hạ Lũng, bánh trung thu Đông Phương để mang về làm quà.
Điểm check-in
Trong chuyến đi ngắn ngày, Đức gợi ý du khách có thể tới check-in ảnh đẹp tại ga Hải Phòng, bức tường Tôi là người Hải Phòng ở phố đi bộ Tam Bạc, Nhà hát thành phố, Bảo tàng thành phố...
Minh Đức (Linh Trang ghi)