Thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1983/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023.
Thành phố đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới".
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện thành phố có 76.807 cơ sở thực phẩm. Công tác quản lý ATTP, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả giúp phòng tránh trường hợp ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm cho người dân.
Từ đầu năm 2023 đến nay, ngành Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; tiến hành kiểm tra giám sát thực tế tại 46 cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; thường trực, thành lập các đoàn kiểm tra giám sát công tác đảm bảo ATTP phục vụ các sự kiện quan trọng của thành phố và đất nước.
Đồng thời, kiểm tra giám sát điều kiện ATTP, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận và 5 huyện trên địa bàn thành phố, gồm: quận Long Biên, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Đống Đa; huyện Đông Anh, Quốc Oai, Phúc Thọ, Ba Vì, Đan Phượng và truy xuất nguồn gốc rau củ quả cung cấp cho bếp ăn tập thể trường học tại 09 cơ sở.
Bên cạnh đó, Ngành Y tế Hà Nội còn chú trọng triển khai hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra giám sát định kỳ tiến độ duy trì thực hiện mô hình nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học tại 10 quận, huyện, gồm: Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Thanh Xuân, Gia Lâm, Thanh Trì, Mê Linh, Ba Vì.
Sở Y tế Hà Nội tập huấn bồi dưỡng các văn bản quản lý nhà nước về ATTP cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; tập huấn kiến thức ATTP cho Ban Chỉ đạo công tác ATTP tại quận Tây Hồ và Hoàn Kiếm; bồi dưỡng nâng cao kiến thức kỹ năng trong quản lý nhà nước về phát triển đô thị, kinh nghiệm làm việc ở các nước tiên tiến xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách về phát triển đô thị xanh thông minh hiện đại gắn với chuyển đổi số.
Liên quan đến thực hiện thủ tục hành chính về ATTP, trong 5 tháng đầu năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thực hiện cấp 226 giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm; cấp 576 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, tiếp nhận 2004 bản tự công bố sản phẩm ngành Y tế quản lý…
Thành phố tổ chức 03 đoàn thanh kiểm tra hậu kiểm an toàn thực phẩm theo kế hoạch; 02 đoàn truy xuất nguồn gốc thực phẩm bếp ăn tập thể tại 05 quận, 05 huyện; tổ chức các đoàn giám sát mô hình điểm về ATTP tại các quận, huyện. Cụ thể, tiến hành thanh kiểm tra 206 cơ sở thực phẩm (thanh tra 76 cơ sở, kiểm tra 130 cơ sở), phát hiện và xử lý vi phạm 38 cơ sở với tổng số tiền hơn 500.000.000 đồng.
Từ nay đến cuối năm, Hà Nội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các tầng lớp trong đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm ATTP tại cơ sở, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng. Ðối với người tiêu dùng, nên quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm, cần thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm an toàn để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.
Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ATTP tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, sẽ tập trung công tác hậu kiểm cơ sở thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định. Tổ chức kiểm tra giám sát định kỳ các mô hình điểm: tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát, kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người, đảm bảo an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Tổ chức thực hiện mô hình “Đánh giá thực trạng an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc đối với bếp ăn tập thể khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất năm 2023”; xây dựng kế hoạch và tổ chức mua mẫu thị trường, xét nghiệm mẫu đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, cảnh báo cộng đồng; tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kiến thức về ATTP theo các chuyên đề: Bữa ăn tập thể trường học, bữa cỗ tập trung đông người, thẩm định cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ năng giám sát tư vấn các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, kỹ năng điều tra ngộ độc thực phẩm, kỹ năng về tư vấn giám sát cho mạng lưới cộng tác viên ATTP.