Ba tôi 58 tuổi, bị tăng huyết áp, có thời điểm chỉ số lên tới 190mmHg. Gần đây, ông đi khám được bác sĩ chẩn đoán thêm tiền đái tháo đường. Về nhà, ba tôi kiêng cữ tất cả các loại trái cây có đường, tinh bột. Ông chỉ ăn thanh long, dưa chuột, đôi khi người mệt, chân tay bủn rủn. Bác sĩ tư vấn giúp người tăng huyết áp ăn trái cây gì là tốt nhất. Xin cảm ơn! (Trần Hoàng Linh - Long Biên, Hà Nội).
Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Trung tâm Oxy cao áp Việt Nga, Bộ Quốc phòng (Hà Nội) tư vấn:
Tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới hiện nay, bị coi là sát thủ thầm lặng, khiến 10 triệu người tử vong mỗi năm.
Tại Việt Nam, cứ 4 người trưởng thành có 1 người bị tăng huyết áp. Bệnh nhân tăng huyết áp phải dùng thuốc suốt đời. Nếu ngưng thuốc hoặc kiểm soát bệnh không tốt có thể gây ra các biến cố sức khỏe như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Trong chế độ sinh hoạt hằng ngày, người bệnh được tư vấn ăn uống khoa học kết hợp tập thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe. Trong đó, bổ sung thêm trái cây, rau xanh là lựa chọn tốt.
Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nếu người tăng huyết áp thường xuyên ăn trái cây có thể giảm nguy cơ tử vong. Một nghiên cứu trên 2.500 bệnh nhân tăng huyết áp trong vòng 10 năm cho kết quả, nếu 1 tuần ăn táo 3-6 lần sẽ giảm 40% nguy cơ tử vong do bệnh này. Ăn chuối từ 3-6 lần/tuần giảm được 24%. Người bệnh ăn cả chuối và táo giảm 43% nguy cơ tử vong do huyết áp cao.
Táo rất giàu hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng hạ mỡ máu, huyết áp, loại bỏ các gốc tự do dư thừa trong quá trình lão hóa của cơ thể.
Chuối là trái cây giàu kali. Bổ sung chuối thường xuyên giúp hạ huyết áp, mạch máu được thư giãn. Kali cũng hỗ trợ bài tiết natri qua nước tiểu. Natri trong máu cao là nguyên nhân gây ra tăng huyết áp.
Chuối còn chứa nhiều magie có tác dụng hỗ trợ chức năng cơ, bảo vệ hệ tim mạch. Chuối rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và catechin, cải thiện chức năng nội mô, từ đó góp phần giảm huyết áp.
Về chỉ số đường huyết cao ở mức tiền đái tháo đường, người bệnh chỉ cần thay đổi chế độ ăn, hạn chế bánh kẹo ngọt, giảm lượng tinh bột như cơm trắng, bánh phở, bún, thay thế bằng trái cây, rau xanh thay vì kiêng ăn gây thiếu chất, mệt mỏi.
Thực đơn mẫu cho bệnh nhân 50kg, năng lượng: 1.500-1.600Kcal/ngày, protein: 70-80g/ngày:
Giờ ăn | Món ăn |
Bữa sáng | Bún cá: Bún 150g; cá rô phi 50g; dầu ăn 3ml, rau 100g |
Bữa trưa | Cơm 1,5 bát con (90g gạo tẻ), cá chép hấp (120g cả xương), nem rán 2 chiếc (15g thịt lợn nạc, dầu ăn 7ml), rau cải bắp luộc 200g, một nửa quả ổi 150g |
Bữa phụ chiều | 200ml sữa tươi tách béo |
Bữa tối | Cơm 1,5 bát con (90g gạo tẻ), thịt lợn nạc rim tiêu 60g, đậu phụ xốt cà chua 1 bìa 60g, dầu ăn 7ml, su su luộc 200g, 1 quả táo. |