Dưới đây là công thức làm bánh ngô nước cốt dừa với những nguyên liệu đơn giản.
Nguyên liệu
Ngô: 2-3 bắp (khoảng 1 kg)
Bột năng 50 g
Bột gạo 50 g
Bột nếp 150 g
Nước cốt dừa 100 ml
Dầu ăn, muối, đường vàng
Cách làm
Bước 1: Sơ chế ngô
Cắt hai đầu của bắp ngô, bóc phần vỏ ra, chú ý bóc nhẹ nhàng để không làm rách vỏ vì phần vỏ này sẽ được dùng để gói bánh.
Rửa ngô qua với nước rồi dùng dao gọt hạt ngô theo chiều dọc.
Để vỏ ngô mềm và dễ gói bánh hơn, sau khi rửa sạch bạn đun sôi nồi nước, cho vỏ vào luộc khoảng 2 phút, sau đó lấy vỏ ra ngâm vào chậu nước lạnh, để nguội hẳn rồi vớt ra ráo nước.
Bước 2: Trộn bột
Chuẩn bị hỗn hợp: 50 g bột năng, 150 g bột nếp, 50 g bột gạo, 80 g đường vàng, 100 ml nước cốt dừa, 1/3 thìa cà phê muối và toàn bộ hạt ngô đã thái, trộn đều để các nguyên liệu sánh đặc.
Bọc kín miệng bát bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng một giờ.
Bước 3: Gói và hấp bánh
Xoa một lớp mỏng dầu ăn lên vỏ ngô, lấy một lượng vừa đủ hỗn hợp bột bánh cho lên trên.
Gấp hai bên mép cạnh và gập hai đầu xuống bên dưới là bạn đã gói xong một chiếc bánh. Làm tương tự cho đến khi hết hỗn hợp bột bánh.
Cho khoảng 500 ml nước lọc vào nồi xửng, xếp bánh trên mặt nồi, bật bếp lửa vừa và hấp khoảng 20-25 phút tính từ lúc nước sôi, kiểm tra thấy bánh chín đều là hoàn thành.
Bánh ăn khi nóng và chấm cùng với nước cốt dừa.
Theo Zing