Đồ sứ rất dễ bị sứt mẻ hay vỡ do các va chạm, nhưng bạn đừng vội vứt đi bởi chỉ cần áp dụng các mẹo vặt sau đây, chúng còn thể ‘hồi sinh’ trở lại như mới.
Vậy muốn làm sạch lòng lợn cần phải dùng cách nào?
Lòng lợn là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích. Ruột già lợn rất giàu protein, chất béo, carbohydrate và nhiều loại vitamin, khoáng chất.
Lòng lợn đã trở thành một trong những món ngon được nhiều người yêu thích bởi độ mềm mịn, tươi ngon, càng nhai càng thơm, ăn vô cùng thích thú.
Nhìn chung, lòng lợn làm sẵn bán trên thị trường thường có một số bộ phận chưa được làm sạch hoàn toàn, đôi khi có mùi hôi nên nhiều người chọn mua lòng lợn sống về chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ.
Tuy nhiên, nhiều người cũng không biết làm sạch lòng lợn bằng cách nào để lòng sạch sẽ, hết mùi tanh hôi.
Khi làm sạch lòng lợn, nhiều người dùng giấm, muối nhưng có một loại bột rẻ tiền có thể khiến lòng lợn sạch bong kin kít.
Cách làm sạch lòng lợn
- Cho ruột lợn đã mua vào chậu lớn, thêm nước và rửa sạch. Loại bỏ hết nước thừa trong ruột sau đó lộn mặt trong của ruột già ra ngoài.
- Đặt ruột già vào chậu một lần nữa và thêm một lượng bột ngô thích hợp rồi chà thật mạnh, đặc biệt chú ý chà đều bột ngô lên từng nếp gấp của ruột già.
Khi bột ngô ướt nhão thì thay bột ngô mới cho đến khi mỡ ở thành trong ruột già được hấp thụ hết và thành ruột trong trở nên trắng sáng, sạch sẽ.
Quá trình này đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng ruột lợn sẽ sạch hơn và không có mùi hôi. Như vậy, muốn làm sạch lòng lợn chỉ cần dùng bột ngô mà không cần xát muối hay dội giấm lên.
- Khi mọi tạp chất trên bề mặt ruột già đã được làm sạch, lộn ruột già trở lại. Cho 1 lượng nước thích hợp vào nồi, sau đó cho thêm chút hành lá, gừng và rượu nấu vào, đun sôi trên lửa lớn rồi cho ruột già vào tiếp tục đun khoảng 10 – 15 phút.
Khi ruột già chín, vớt ra để nguội tự nhiên. Lúc này lòng lợn đã qua chế biến đã sạch sẽ, hợp vệ sinh, không còn mùi tanh nữa.
Lòng lợn đã qua sơ chế có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó có lòng lợn hầm đậu phụ, lòng lợn xào ớt chuông theo hướng dẫn dưới đây.
Món 1: Lòng lợn hầm đậu phụ
Nguyên liệu: Lòng lợn, đậu phụ, gừng lát, hành lá, tỏi, ớt khô, rượu nấu, nước tương nhạt, muối, cốt gà, rau mùi, dầu ăn.
Cách làm:
- Cắt lòng lợn đã sơ chế thành từng miếng nhỏ. Đậu phụ bẻ thành từng miếng nhỏ, hành, gừng, tỏi băm nhỏ.
- Đun nóng dầu trong chảo, sau khi dầu nóng thì cho hành tây, gừng, tỏi và ớt khô vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Cho lòng lợn vào, cho rượu nấu ăn vào xào đều, sau đó cho đậu hũ vào xào nhẹ, thêm nước tương, xào cho đến khi lòng lợn và đậu phụ có màu vàng nhẹ.
- Thêm nước, đun sôi trên lửa lớn, sau đó cho lượng muối thích hợp, nêm đều, đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 20 phút. Cuối cùng cho nước cốt gà vào, rắc chút rau mùi cắt nhỏ rồi thưởng thức.
Món 2: Lòng lợn xào ớt xanh
Nguyên liệu: Lòng lợn đã qua sơ chế, ớt xanh, tỏi, gừng, hành lá, nước tương nhạt, muối, dầu ăn.
- Dùng dao chéo cắt lòng lợn đã sơ chế thành từng miếng nhỏ, ớt xanh cắt miếng nhỏ, tỏi băm nhuyễn, hành lá và gừng cắt sợi.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, gừng, tỏi vào xào thơm rồi cho các đoạn lòng vào xào trên lửa vừa cho đến khi lòng chuyển màu thì cho các đoạn ớt vào xào đều.
- Đổ nước tương nhạt, lượng muối vừa phải vào, tiếp tục xào cho đến khi lòng heo và ớt có mùi thơm thì đổ ra thưởng thức.
Lòng lợn được làm sạch và chế biến theo các phương pháp trên không chỉ hợp vệ sinh, an toàn mà còn phát huy được hương vị thơm ngon của lòng lợn.
Hãy thử làm hai món lòng lợn thơm ngon này tại nhà, chắc chắn sẽ mang lại cảm giác thích thú khác biệt cho vị giác của bạn.
Theo Dân Việt