Các chuyên gia đã phát hiện nấm mốc xanh trong buồng nuôi cấy, bể chứa tại các nhà máy của hãng dược Kobayashi ở Osaka. Đây là nơi sản xuất các nguyên liệu cho thực phẩm chức năng có liên quan đến nhiều vụ khiếu nại về bất ổn sức khỏe ở Nhật.
Loại nấm mốc trên được cho là cùng loại với nấm mốc tạo ra axit puberulic. Chất này xuất hiện trong các sản phẩm gây ra một số vấn đề về thận cho người dùng.
Đoàn kiểm tra của thành phố Osaka đã thu thập mẫu nấm mốc trong quá trình kiểm tra vào đầu năm 2024. Nhà máy tại địa phương đã sản xuất nguyên liệu gạo đỏ lên men (beni-koji) cho thực phẩm chức năng của Kobayashi tới tháng 12/2023.
Các nguồn tin cho biết đội thanh tra tìm thấy những đốm mốc đen bên trong nhà máy vào cuối tháng 3 - ngay sau khi vụ bê bối thực phẩm chức năng lộ ra. Sau đó, cơ quan chức năng quay lại nhà máy vào tháng 4 và phát hiện nấm mốc trong các mẫu lấy từ tường, trần nhà và 5 phòng gồm 1 phòng lên men.
Yaguchi Takashi, Phó giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Nấm y khoa thuộc Đại học Chiba, cho biết nấm mốc xanh được tìm thấy tại nhà máy tương đối hiếm, chưa được nghiên cứu chuyên sâu và khác với những loại thường thấy trong các cơ sở sản xuất thực phẩm.
Ông cho rằng nấm mốc có thể đã tồn tại ở môi trường ngoài trời gần nhà máy trước khi xâm nhập và lây lan bên trong.
Hầu hết các phòng tại nhà máy được cho đã bị đóng kín. Các quan chức thành phố Osaka có kế hoạch điều tra thời điểm và cách thức nấm mốc xanh lây lan trong cơ sở.
Trước đó, hãng dược Kobayashi cũng cho rằng có thể axit puberulic, một hợp chất tự nhiên sinh ra từ nấm mốc xanh, là nguyên nhân gây bệnh thận.
Đến cuối tháng 5, Bộ Y tế Nhật thông tin có 5 người tử vong sau khi dùng 1 trong 3 loại thực phẩm chức năng đã bị Kobayashi thu hồi. Ngoài ra, hơn 280 người khác phải nhập viện với các triệu chứng phổ biến như mệt mỏi, chán ăn, tiểu tiện bất thường và khó chịu ở bụng. Một số hiếm trường hợp đi tiểu thường xuyên và phù nề.