Trái cây và rau có thể để được hàng tuần khi bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Nhưng hành tây và tỏi không thích hợp với môi trường lạnh giá.
Bếp trưởng người Mỹ, Kristen Farmer Hall, giải thích: “Hành tây hấp thụ nhiều độ ẩm trong tủ lạnh sẽ sớm hư hỏng. Các loại tinh bột cũng chuyển thành đường nhanh hơn trong môi trường ẩm, lạnh”.
Theo thông tin từ Đại học California, cất tỏi trong tủ lạnh sẽ kích thích mọc mầm. Mặc dù tỏi mọc mầm không có hại nhưng đó là dấu hiệu cho thấy tỏi đã qua giai đoạn có chất lượng cao nhất.
Ảnh minh họa: Goldenspoonawards
Cách bảo quản hành tây, tỏi
Theo Hiệp hội Hành Quốc gia Mỹ, thay vì cất vào tủ lạnh, hãy bảo quản hành ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Khu vực có độ ẩm cao hoặc thiếu không khí lưu thông sẽ đẩy nhanh quá trình hư hỏng của hành và ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ khiến hành nảy mầm. Khi được bảo quản đúng cách, hành tây có thời hạn sử dụng lên tới 30 ngày.
Với hành tây đã sơ chế cần có cách bảo quản khác. Hành đã bóc lớp vỏ ngoài cùng nên được bảo quản trong tủ lạnh và có thời hạn sử dụng khoảng 10 đến 14 ngày.
Hành tây đã cắt lát hoặc hạt lựu cũng cần để trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng của chúng ngắn hơn một chút: khoảng 7 đến 10 ngày.
Ảnh minh họa: Parents
Tỏi cũng cần bảo quản theo cách tương tự, ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên, tỏi sẽ để được lâu hơn hành tây - khoảng 3 đến 5 tháng trong điều kiện lý tưởng.
Với tỏi đã bóc vỏ, băm nhỏ, hãy bảo quản trong ngăn đá. Bạn chỉ cần bọc trong túi thật chặt để càng kín gió càng tốt.
Tỏi cũng có thể bóc vỏ và xay nhuyễn với một ít dầu cho đến khi tạo thành một hỗn hợp đặc. Sau đó, hỗn hợp dầu tỏi cần được đông lạnh trong hộp kín.
Điều rất quan trọng là không được giữ tỏi xay nhuyễn ở nhiệt độ phòng. Điều đó dễ dàng dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn độc hại có thể gây chết người.
Cách chọn hành tây và tỏi
Tại chợ, siêu thị, hãy tìm những củ hành tây có vỏ ngoài khô ráo, không có tì vết hoặc đốm, không có mùi lạ.
Với tỏi, chọn các tép có trọng lượng phù hợp với kích thước, tránh mua nhầm tỏi thối rữa, teo tóp. Chọn tỏi sạch sẽ, còn nguyên vỏ, không mọc mầm, không có nấm mốc.
An Yên (Theo Livestrong)
Ăn măng ngày Tết thế nào để không có hại cho sức khoẻ?
Măng có nhiều chất dinh dưỡng tăng sức khỏe đường ruột nhưng cần luộc chín để loại bỏ chất gây hại.