Gia đình tôi rất thích ăn trứng, từ trứng gà, trứng chim cút đến trứng vịt, trứng vịt lộn, thường xuyên chế biến bằng cách rán, luộc, nhưng không biết thành phần dinh dưỡng và nguồn năng lượng cung cấp trong các món ăn này như thế nào, có khác nhau hay không? (Quỳnh An, Hà Nội).
Thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn:
Dinh dưỡng của một quả trứng phụ thuộc vào kích thước của quả trứng đó. Mỗi cách chế biến, thêm dầu, bơ, muối, rau hoặc ăn với các loại thực phẩm khác sẽ khiến hàm lượng calo của quả trứng tăng lên đáng kể.
Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, vitamin B12, vitamin D, cholesterol,... Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.
Sau đây là một số thành phần dinh dưỡng và nguồn năng lượng cung cấp từ các loại trứng và một số cách chế biến quen thuộc:
Nếu ăn 10 quả trứng chim cút luộc (mỗi quả 10g), bạn sẽ được cung cấp 150 calo, với 1,3g protein, 11g lipid, 60mg canxi, 3,7mg sắt và 840mg cholesterol.
Trứng gà công nghiệp luộc mỗi quả nặng 47g cung cấp 67calo, với 5,9g protein, 221mg cholesterol, 26mg canxi, 74mg natri, 83mg kali. Trong khi đó 1 quả trứng gà ta 40g chứa 57calo, với 5,1g protein; 206,4mg cholesterol; 61,2mg natri; 68,1 kali.
Một quả trứng gà 45g, 15g rau ngải cứu, 3g dầu thực vật và 1g muối được chế biến thành món trứng ngải cứu rán cung cấp 96 calo; 6,3g protein; 232,2mg cholesterol; 303,4mg natri…
Một quả trứng gà ta rán chứa 81 calo, với 4,8g protein; 178,6mg cholesterol và 138mg natri
Một quả trứng vịt lộn 45g chứa 82 calo, với 6,1g protein, 5,6g lipid và không có chất béo.
Một quả trứng vịt 65g luộc cho 105 calo; với 7,4g protein; 8,1g lipid; 575mg cholesterol; 109,3mg natri; 41mg canxi; 147,5mg kali.
Hai quả trứng vịt rán trọng lượng 120g cung cấp 218 kalo, với 15,3g protein, 619 mg cholesterol, 618mg natri.