Hôm nay (7/6), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có kết quả xử lý vụ 48 người trên địa bàn bị ngộ độc thức ăn.
Theo đó, bà Trần Thị C. (trú tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) bị phạt 22,5 triệu đồng vì vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Ngoài ra, bà C. còn bị tạm ngừng hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm 1 tháng, kể từ ngày 16/5, theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Trước đó, lúc 11h ngày 15/5, hơn 500 người đã dùng bữa tại tiệc cưới của gia đình bà N.T.K.P. (ở thôn Thượng Phú Phường, xã Triệu Sơn) do bà C. chế biến.
Sau đó, có 48 người bị ngộ độc thực phẩm. Chi cục An toàn thực phẩm đã điều động cán bộ và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị cùng cơ quan liên quan điều tra. Kết quả cho thấy hầu hết bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
Một số người còn bị đau đầu, sốt nhẹ. Kiểm nghiệm mẫu vụ ngộ độc, cơ quan chức năng phát hiện trong các mẫu bê thui, bò nấu, tiết canh cua, rau sống, đá viên chứa nhiều loài vi khuẩn có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn.
Trong đó, phát hiện chủng Bacillus cereus sinh độc tố trong mẫu bê thui, bò nấu, rau sống và nội độc tố Staphylococcal enterotoxin trong mẫu cua để làm tiết canh cua, rau sống.
Cơ quan chuyên môn xác định cơ sở nấu ăn lưu động của bà C. không có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe đối với người trực tiếp chế biến, hợp đồng mua bán thực phẩm,… Vị trí chế biến thực phẩm tại nhà bà C. có ruồi và chỉ cách chuồng nuôi gà, gia súc khoảng 1m.