Anh N.T.D (39 tuổi, trú tại Phú Yên) điều trị ung thư máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội). Tại cơ sở y tế này, bác sĩ tiếp tục phát hiện bệnh nhân bị áp-xe gan, nên được chuyển tuyến đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).
Chia sẻ với bác sĩ, người đàn ông này cho biết anh có sở thích ăn rau sống, đặc biệt là rau muống được trồng dưới ao, hồ. Bệnh nhân còn nghiện các món như cá nướng quấn với rau muống sống, món thịt vịt quay ăn với rau ngổ sống. Khi điều trị trong bệnh viện, anh vẫn ăn các món trên.
Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thông tin kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy người bệnh bị nhiễm sán lá gan lớn.
Căn bệnh sán lá gan lớn thường có triệu chứng như đau hạ sườn phải âm ỉ, không đặc hiệu, cảm giác mệt mỏi, đầy bụng và khó tiêu. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Trường hợp cấp tính có thể gây đau bụng, gan to, buồn nôn, sốt, nổi mề đay, sụt cân…
Nhiễm sán lá gan lớn mãn tính không được điều trị lâu ngày có thể dẫn các biến chứng như viêm đường mật, sỏi mật, viêm túi mật, viêm tụy, xơ đường mật và xơ hóa gan.
Bác sĩ Điền khuyến cáo đây là bệnh liên quan thói quen và tập quán ăn uống của người dân. Vì vậy, việc phòng bệnh là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết. Người dân không nên ăn sống các loại rau mọc dưới nước như rau muống, rau ngổ, rau cần, cải xoong, rau rút, không uống nước lã.
Khi nghi ngờ nhiễm sán lá gan lớn, bệnh nhân phải đến cơ sở khám chữa bệnh (chuyên khoa) để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Những người vốn có thói quen ăn các loại rau mọc dưới nước (đầm, ao, hồ), ăn thực phẩm sống hoặc không được chế biến kỹ, cũng nên đi khám, tầm soát bệnh.