Tháng 3/2023, hơn 70 học sinh của trường tiểu học Kim Giang, Hà Nội, bị ngộ độc sau chuyến dã ngoại. Nguyên nhân được xác định là thực phẩm nhiễm vi sinh trong quá trình vận chuyển thức ăn từ điểm nấu tới nơi trẻ dã ngoại.

Theo bác sĩ Vi Hồng Kỳ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Sơn La, cũng cho biết bệnh viện từng tiếp nhận hàng chục học sinh ngộ độc. Các học sinh này đều thuộc trường Tiểu học Mộc Ly (Mộc Châu, Sơn La) đi dã ngoại và về ăn tối tại một khách sạn trên địa bàn. Sau bữa ăn vài tiếng, 40 học sinh có biểu hiện ngộ độc thực phẩm đã phải vào cấp cứu tại bệnh viện.

Nguyên nhân xác định ban đầu là thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật gây ra ngộ độc cấp tính. May mắn, không có trường hợp nào bị ngộ độc nặng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các bếp ăn tập thể, bếp ăn đông người tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn. 80% các vụ ngộ độc này có thể do vi sinh vật như tụ cầu vàng, E.coli, Salmonella.

Khi ăn, người bệnh thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài nhiều lần, một số trường hợp có thể bị đau đầu, hôn mê… Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bị ngộ độc thực phẩm có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Đặc biệt, tại các bếp ăn tập thể, nếu môi trường không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn từ đất, nước, không khí ô nhiễm có thể xâm nhập vào dụng cụ chứa đựng, chế biến thức ăn. Người chế biến không mang găng tay, để thực phẩm sống chín gần nhau, dùng chung dao thớt cũng làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Các đầu bếp chuẩn bị nấu ăn tại một nhà hàng ở Sơn La. 

Để hạn chế ngộ độc ở các bữa ăn tập thể, bác sĩ Hưng cho rằng các đơn vị nấu ăn thực hiện nghiêm quy định an toàn thực phẩm. Người nấu ăn phải được tập huấn và nắm vững kiến thức về an toàn thực phẩm. Điều kiện vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, có các phương tiện ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại. Dụng cụ sạch sẽ, thùng rác có nắp.

Khi nấu xong, thức ăn phải được đựng trong dụng cụ chứa đựng sạch. Người vận chuyển, phân chia suất ăn phải sạch sẽ, tóc gọn gàng, đeo gang tay. Nếu thực phẩm cần được vận chuyển sang khu vực khác, cơ sở chế biến phải cẩn thận, đảm bảo thức ăn được sử dụng trong vòng 2 tiếng sau khi nấu.

Phương Thúy - Duy Tiến - Bích Thủy