Hồi tháng 8, một người đàn ông ở Thanh Hóa đã tử vong do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn món tiết canh, lòng lợn gia đình mua ngoài chợ về chế biến. Bệnh nhân là anh L.D.T. (41 tuổi, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) được chuyển từ bệnh viện tỉnh lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 19/7, bố anh T. mua lòng lợn và tiết ngoài chợ về để chế biến món ăn. Anh T. tự làm tiết canh và ăn ngay sau đó. Ba ngày sau, anh đến trạm y tế xã khám với triệu chứng sốt, đau đầu, ù tai, lòng bàn chân trái sưng bầm tím. Tại đây, nhân viên y tế nghi ngờ anh T. bị nhiễm trùng máu nên chuyển ngay bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị.

Sau khi chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị, đến ngày 2/8, bệnh nhân T. tử vong.

Năm 2024, dù truyền thông đã rất nhiều lần cảnh báo về tác hại của việc ăn các sản phẩm chưa nấu chín nhưng các bệnh viện vẫn liên tục tiếp nhận điều trị các ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Một trong số đó là nam thanh niên 27 tuổi (trú tại Bắc Ninh) do muốn lấy may đầu tháng 8 âm lịch nên đã cùng người thân ra quán ăn sáng bằng món tiết canh. Về nhà, anh này mệt mỏi, đau nhức người và sốt rét. Một lúc sau, người thân phát hiện anh đã hôn mê, tím tái toàn thân.

Sau khi được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) trong tình trạng thở máy. Cơ thể bệnh nhân có nhiều ban xuất huyết hoại tử rải rác, tập trung ở vùng mặt, đầu chi, chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn.

Một người đàn ông ở Ba Vì, Hà Nội sau 2 ngày tham gia giết mổ và ăn thịt lợn ốm cũng có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn nhiều, kích thích, được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai, phát hiện dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn. Sau khi được điều trị và chăm sóc tích cực, tình trạng bệnh nhân ổn định, chuyển về bệnh viện gần nhà tiếp tục điều trị, theo dõi. 

an toan thuc pham 3.png
Nhiều trường hợp phát hiện dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn sau vài ngày ăn thịt lợn ốm, ăn tiết canh lợn. Ảnh minh hoạ: Thạch Thảo

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên, có thể lây cho người. Người mắc bệnh có bệnh cảnh viêm màng não: Sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác… xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể. Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hoá: sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run... trước khi có biểu hiệu của viêm màng não.

Trường hợp nặng, người bệnh có thể sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tiết canh dễ gây hại cho sức khỏe. Ở ngoài hàng quán, tiết canh được lấy từ tiết động vật tươi sống, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh, người dân có nguy cơ cao mắc liên cầu lợn. 

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân:

- Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y;

- Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; cần nấu chín thịt lợn.

- Đặc biệt lưu ý là người dân không ăn lợn chết, các món tái, đặc biệt là tiết canh lợn. 

- Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

- Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn.  

- Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Vi khuẩn Streptococcus suis có thể lây truyền qua người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín. Hiện nay, chưa có bằng chứng bệnh liên cầu khuẩn có thể lây trực tiếp từ người sang người.

Lợn mang vi khuẩn là nguồn lây nhiễm chính. Bệnh có thể truyền qua đường hô hấp, các chất bài tiết, máu của lợn bệnh, lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc lây qua kim tiêm nhiễm khuẩn.

Nguồn: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)