Áp lực với chốn thành thị đầy phức tạp, cách đây gần 4 năm, Nguyễn Anh Đức Tài (SN 1994) cùng nhóm bạn quyết định rời TP.HCM về quê nhà ở TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) bắt đầu cuộc sống mới, tự tay gây dựng chốn thư giãn xanh mát, góp phần phát triển du lịch tại địa phương.
Không gian này được thiết kế trên mảnh đất rộng khoảng 3ha, nằm ở ngoại ô, cách trung tâm thành phố Cam Ranh chừng 20km.
Toàn cảnh chốn du lịch xanh mát của Đức Tài và nhóm bạn nhìn từ trên cao.
Nơi đây cũng khá gần với một số địa điểm du lịch nổi tiếng như đảo Bình Hưng, đảo Bình Ba (Khánh Hòa) hay hang Rái, vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận),… du khách có thể kết hợp khám phá trong các chuyến đi ngắn ngày.
Đức Tài cho hay, mong muốn tạo không gian sống hài hòa giữa thiên nhiên, động vật và con người nên nhóm bạn trẻ quyết định gây dựng khu vực này theo mô hình du lịch sinh thái, gắn liền với một số hoạt động trồng trọt, chăn nuôi.
Ngoài khu vực dành cho các hoạt động trải nghiệm, nghỉ dưỡng như tắm suối, trekking, chèo thuyền,…, nơi đây còn có cánh đồng cỏ chăn nuôi cừu xanh mướt quanh năm, phục vụ du khách tham quan, chụp hình “sống ảo”.
Đức Tài thừa nhận, việc chăn nuôi cừu vào mùa nắng rất vất vả nhưng khi chủ động được nguồn nước và thức ăn cho cừu, họ không còn gặp nhiều khó khăn. Từ 30 con, nay nhóm bạn đã gia tăng số lượng đàn cừu lên tới 120 con.
Du khách thích thú check-in cùng đàn cừu hơn trăm con. Đây là loài vật nuôi thân thiện, dễ gần lại có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu tại địa phương.
Ngoài ra, nông trại được hoạt động theo mô hình khép kín. Chất thải của đàn cừu được tận dụng làm phân bón cho vườn cây cảnh và khu vực trồng rau. Nguồn rau trái tự sản xuất trong vườn cũng được thu hoạch, dùng làm nguyên liệu chế biến.
Trong vườn hiện có nhiều giống rau trái khác nhau như mồng tơi, cải xoăn, cải cay, ớt, gừng, húng quế, hay ngô, chuối, dưa leo. Vườn được lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động, cung cấp nguồn nước ổn định cho cây trồng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc.
Tiểu cảnh, chòi lá,… được bố trí hài hòa, đẹp mắt xuyên suốt không gian du lịch này, phù hợp với các hoạt động trải nghiệm của cả người lớn và trẻ em.
Ngoài khu vực trồng rau và chăn nuôi cừu, Đức Tài cùng nhóm bạn còn lên kế hoạch phát triển về mảng lưu trú và ăn uống để đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm tại không gian du lịch sinh thái này.
Đức Tài cũng tự tay vào bếp chuẩn bị nguyên liệu, nấu các món ăn dân dã hoặc đặc sản địa phương để phục vụ du khách như gà nướng, thịt nướng bánh hỏi, bánh xèo, cá hấp,… hay tiệc nướng ngoài trời.
Đức Tài trực tiếp chế biến các bữa ăn đa dạng phục vụ khách tham quan.
Góc ăn uống “cây nhà lá vườn” khiến ai nấy đều thấy thư thái, dễ chịu.
Nhóm bạn trẻ cũng bày tỏ hy vọng có thể tìm kiếm và kết nối với những người có cùng đam mê để chung tay xây dựng một mô hình trang trại kết hợp du lịch cộng đồng hiệu quả và bền vững, đồng thời hỗ trợ công ăn việc làm cho người dân địa phương, chủ yếu là đồng bào người Raglai.
Ảnh: Đức Tài