Kazuki Matsumoto (hay được biết đến với biệt danh Kiki) là một blogger người Nhật khá có tiếng, hiện sinh sống và làm việc tại TP.HCM được 6 năm. Trên kênh YouTube gần 130.000 lượt theo dõi của mình, Kiki thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm du lịch, ẩm thực, văn hóa con người ở nhiều vùng miền trên mảnh đất hình chữ S mà anh có cơ hội đặt chân tới.
Vì khá sành sỏi tiếng Việt, lại thành thạo đường phố TP.HCM như người bản địa nên Kiki cũng biết nhiều địa điểm check-in đẹp và các quán ăn ngon. Mỗi lần có người quen từ Nhật Bản sang Việt Nam du lịch, anh lại nhận làm hướng dẫn viên đưa họ đi trải nghiệm ẩm thực, văn hóa, lịch sử nơi đây.
Gần đây nhất, Kiki đã đón hai vị du khách Nhật Bản đến TP.HCM du lịch là Kaon (hiện là sinh viên đại học ở Tokyo) và mẹ của cô – bà Tomoko (đến từ tỉnh Toyama). Ngoài mua đồ lưu niệm, tham quan một số địa điểm như chùa, bưu điện thành phố…, chàng YouTuber còn dẫn Kaon và mẹ cô đi thưởng thức các món ngon của Việt Nam và TP.HCM.
Kiki (áo hồng) dẫn hai mẹ con du khách Nhật Bản đi thưởng thức nhiều món ngon ở TP.HCM (Ảnh chụp màn hình)
Để có trải nghiệm đa dạng nhất, cả ba di chuyển đến phố ẩm thực nổi tiếng Hồ Thị Kỷ (quận 10). Đây là địa điểm ăn uống thu hút du khách bậc nhất tại TP.HCM, đặc biệt là khách nước ngoài.
Từ 15h chiều mỗi ngày, hơn 100 sạp hàng tại đây bắt đầu mở cửa dọc hai bên đường. Một giờ sau đó, con phố dài 300m dần tấp nập, sáng rực đủ loại biển hiệu, người mua người bán nhộn nhịp.
Trước đây, phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ chủ yếu bán các món ăn Việt Nam. Sau này, các tiểu thương tại khu phố bắt đầu chế biến thêm món ăn của nhiều quốc gia khác nhau nhằm tạo sự đa dạng, mới mẻ như món Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ, Campuchia, Trung Quốc... Cũng chính vì vậy, thực khách thường truyền tai nhau, đến Hồ Thị Kỷ có thể "thưởng thức ẩm thực khắp thế giới" với giá siêu rẻ.
Vừa dẫn mẹ con Kaon đi khám phá phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ, Kiki vừa giới thiệu một số món ăn được bày bán tại đây. Khi đi dạo đến quầy bán trứng vịt lộn, anh hỏi Koan có muốn thử món ăn này không. Trứng vịt lộn vốn là món ăn quen thuộc của người Việt, vừa bổ dưỡng, vừa có giá thành bình dân song lại khiến khách nước ngoài “khóc thét”, “toát mồ hôi” không dám thưởng thức.
Để động viên hai du khách người Nhật cũng như giới thiệu về độ ngon của trứng vịt lộn, Kiki nhiệt tình ăn trước, tỉ mỉ hướng dẫn bạn đồng hành cách thưởng thức món này. Anh cho biết, từng nếm thử món trứng vịt lộn trước đây và thấy khá ngon, không đáng sợ như tưởng tượng.
Chàng YouTuber còn giải thích thêm về cách tạo ra món trứng vịt lộn cho Kaon hiểu. Nghe xong, bà Tomoko thừa nhận: “Tôi chịu không dám ăn, chỉ nhìn thôi”.
Trong khi đó, Kaon tỏ ra mạnh dạn hơn, muốn thử ăn trứng vịt lộn một lần cho biết. Cô chăm chú theo dõi Kiki hướng dẫn. Đầu tiên đập nhẹ quả trứng, khéo léo bóc chút vỏ đã vỡ ở trên rồi dốc ngược trứng, đổ phần nước bên trong ra chiếc chén.
Sau khi chứng kiến Kiki “chén sạch” một quả trứng vịt lộn, Kaon cũng lấy hết can đảm nếm thử miếng đầu tiên.
Cô gái trẻ từ từ nhấm nháp nước bên trong quả trứng, cô thấy hương vị khá giống phần nước dùng của một món lẩu ở Nhật Bản. Tuy nhiên cô gái chưa đủ dũng khí để thử phần ruột bên trong. Được Kiki nhiều lần động viên, cô mới rụt rè ăn thử và tỏ ra rất bất ngờ thấy hương vị quá ngon.
Vừa ăn, cô vừa nghe Kiki giải thích qua về các bộ phận bên trong. Nhưng khi phát hiện ra quả trứng có phần mỏ vịt và lông vịt đang hình thành, cô gái thấy sợ nên không dám ăn tiếp.
"Ban đầu tôi nghĩ sẽ ăn hết quả trứng. Nhưng khi biết nó đã có lông và đang hình thành phôi, tôi không thể ăn tiếp được nữa", cô gái nói.
Mặc dù không thể thưởng thức trọn vẹn quả trứng vịt lộn nhưng hai vị du khách Nhật Bản thừa nhận ẩm thực Việt Nam rất ngon và rẻ. Thời gian ngắn trải nghiệm tại đây, họ được Kiki dẫn đi ăn nhiều món ngon như bánh xèo, thịt xiên nướng phô mai, ốc nhồi thịt, cà phê trứng, tàu hũ,…
Ngoài ra, họ còn tham quan, khám phá một số điểm đến thú vị trong thành phố hay tranh thủ mua đồ lưu niệm, tìm hiểu văn hóa đi chùa cầu may của người Việt Nam,…
Phan Đậu