Tối cuối tuần, quán miến lươn Đông Thịnh, nằm trên phố Hàng Điếu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đông kín thực khách. Bà Quách Kim Dung (67 tuổi, chủ quán) thoăn thoắt trụng miến, thêm lươn, nước tương, các loại rau ăn kèm… và thúc giục nhân viên tập trung.
Theo bà Dung, quán mở bán đã hơn 40 năm nên có lượng khách quen ổn định. Gần đây, sau khi được Michelin trao giải Bib Gourmand, lượng khách mới tăng hơn. Khách lạ, khách quen tới quán đều hỏi: “Có đúng quán được Michelin vinh danh không?” và gửi lời chúc mừng.
Thực đơn của quán đa dạng với các món được chế biến từ lươn như miến lươn trộn, miến lươn nước, miến lươn xào, súp lươn, cháo lươn, chả lươn. Trong đó, 2 món miến lươn trộn và miến lươn nước được nhiều thực khách yêu thích nhất.
Với món trộn, miến được trụng vừa chín tới, còn giữ được độ dai, giòn. Mỗi bát miến sẽ có thịt lươn chiên giòn rụm, rưới nước tương, ăn kèm dưa chuột, giá, tía tô, húng, bạc hà… rắc thêm lạc rang, hành phi thơm. Miến lươn trộn sẽ được ăn cùng bát nước dùng đậm đà, thêm rau răm, hành lá.
Miến lươn nước - món ăn được ưa chuộng trong những ngày thời tiết mát mẻ, se lạnh, có thành phần nguyên liệu tương tự miến lươn trộn nhưng được chan nước dùng nóng hổi, đậm đà. “Nước dùng chính là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị độc đáo của quán”, bà Dung nói.
Bà Dung cho biết, tất cả lươn ở quán đều là lươn tươi được nhập từ Nghệ An và Bắc Ninh, sau đó mang về sơ chế kĩ càng và chiên giòn tại nhà. Nguyên liệu này được bảo quản và bán hết trong ngày chứ không để sang ngày tiếp theo, tránh lươn bị ỉu, mất độ giòn rụm.
Bà Dung chia sẻ: "Lươn phải chọn con vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, da nhẵn, thân tròn đều. Khi mang lươn về phải sơ chế kỹ bằng muối hạt, để làm sạch nhớt và khử mùi tanh.
Sau đó, chúng tôi cắt lươn thành từng khúc, tẩm bột được pha trộn từ nhiều loại gia vị, theo công thức đặc biệt rồi mới đem chiên. Khi chiên đầu bếp phải rất cẩn thận, chờ đến khi lươn săn lại, chuyển sang màu vàng ruộm, giòn, thơm thì mới đạt".
Một bát miến lươn nước có giá 45.000 đồng, miến lươn trộn có giá 55.000 đồng. Các món khác có giá dao động từ 30.000 - 65.000 đồng. Ngoài ra, quán cũng bán lươn khô theo cân với giá hơn 1 triệu đồng/kg.
Lươn khô được đựng trong các túi ép chân không để giữ được lâu hơn. Lươn có thể mang đi khắp nơi, trong và ngoài nước.
Chị Nhung (quận Ba Đình) là khách hàng quen thuộc của quán. "Tôi ăn ở quán này từ khi còn “trong bụng mẹ”, cũng được khoảng 22 năm rồi.
Lươn ở đây tôi thấy được tẩm ướp đậm đà, giòn rụm nhưng không bị mất đi độ ngọt và “vị lươn" vốn có. Ngoài miến lươn trộn và nước ra thì miến lươn xào ở đây cũng rất nịnh miệng, hợp khẩu vị với tôi", chị Nhung chia sẻ.
Chị Uyên (quận Ba Đình) lần đầu tiên đến quán, ấn tượng với món miến lươn trộn mang hương vị đậm đà.
"Lươn rất giòn, tươi, không bị tanh hay để lại mùi dầu nồng như nhiều nơi. Một bát có khá nhiều rau sống, dưa chuột nên ăn không bị ngấy", chị Uyên chia sẻ. Tuy nhiên, theo vị khách, hương vị cũng không phải quá đặc sắc hay khác biệt.
Quán mở cửa từ 6h đến 22h30. Giờ đông khách nhất của quán là thời điểm ăn trưa (11h30 - 13h) và ăn tối (19h - 20h30). Một số món có thể hết sớm. Súp lươn cũng là món ăn được đánh giá cao tại quán.
Chia sẻ về cảm xúc khi được Michelin Guide vinh danh, bà Dung không giấu được niềm tự hào và hạnh phúc: "Giải thưởng này không chỉ là sự ghi nhận cho hơn 40 năm miệt mài gìn giữ hương vị truyền thống, mà còn là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng món ăn và dịch vụ”.
Không gian quán khá rộng rãi, có hai tầng, chứa được khoảng 20 bàn.
Quán đông khách, nhưng không có tình trạng phải xếp hàng hay chờ đợi lâu. Ngoài những khách hàng quen, quán cũng thu hút khá nhiều khách du lịch nước ngoài đến thử món đặc sản này của Việt Nam.
Tuy nhiên, theo đánh giá trên một số ứng dụng ẩm thực, hương vị miến lươn tại đây không phải quá đặc trưng.