Những ngày này, dọc các vùng biển Sầm Sơn, Quảng Xương, Hoằng Hóa,... (Thanh Hóa) ngư dân đang vào vụ đánh bắt sứa. Năm nay, giá thu mua sứa tăng gấp 2-3 lần so với mọi năm nên mỗi chuyến ra khơi, bà con kiếm được tiền triệu mỗi ngày.
Gia đình anh Lê Văn Hùng (TP. Sầm Sơn) cho biết, nhà anh làm nghề đi biển bằng bè mảng từ nhiều năm nay. Mùa nào đánh bắt thứ ấy. Hiện là mùa đánh bắt sứa, do đó cứ khoảng 2 đến 3h sáng, vợ chồng anh lại ra khơi.
Theo anh Hùng, đánh bắt sứa không tốn nhiều công sức như đánh cá. Thông thường, vào mùa, sứa sẽ bơi nổi trên mặt nước, chỉ cần ra vớt là được. Với giá bán hiện dao động từ 20.000-25.000 đồng/con, mỗi chuyến ra khơi vợ chồng anh cũng kiếm được từ 2 đến 5 triệu đồng, tùy thời điểm.
“Trước đây sứa ít ai mua nên những người đi biển như chúng tôi cũng chẳng mặn mà đánh bắt. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhu cầu ăn sứa nhiều, sứa bỗng có giá, chúng tôi thấy rất phấn khởi khi vào mùa”, anh Hùng cho hay.
Những người thu mua sứa chia sẻ, đúng là trước đây ít người ăn sứa. Tuy nhiên, gần đây sứa lại là món ăn khoái khẩu nên sản lượng sứa ngư dân đánh bắt vào bờ đều được thu gom, tiêu thụ hết.
Sứa sau khi đánh bắt được vận chuyển về khu chế biến, rửa sạch, cắt miếng, phân loại. Tiếp đó, sứa được chuyển đến bể quay trong vòng 8-10 giờ để loại bớt nhớt và nước trong thân sứa.
Công đoạn sơ chế, sứa được cho vào các bể xi măng ngâm với nước, muối, phèn với độ mặn thích hợp để đảm bảo sản phẩm sứa thành phẩm sạch, dai, giòn.
Với giá bán dao động từ 300.000-400.000 đồng/thùng 10kg, sứa thành phẩm có thể chế biến thành nhiều món như: nộm sứa, lẩu sứa, canh chua... Đặc biệt, nộm sứa là món ăn vô cùng hấp dẫn, thanh mát nên được nhiều người ưa chuộng.